kêu gọi các nước trên thế giới chấm dứt tình trạng coi nhẹ hoặc không trừng phạt đối với tội phạm chống nhà báo cũng chính là ngày truyền thông trong nước đưa tin về vụ hành hung hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Mới đây, được lãnh đạo Bộ TT&TT yêu cầu, đại diện VOV đã khẳng định hai người đàn ông mặc thường phục trong một clip bị lực lượng cưỡng chế ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) đánh hội đồng hôm 24-4 chính là người của VOV khi họ đang tác nghiệp. Cũng trong ngày, lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí đã nhận được các báo cáo liên quan.
Dù còn nhiều tình tiết phải xác minh, song việc cảnh sát và những người mang băng đỏ chủ động tấn công hai nhà báo đang tác nghiệp tại vị trí nằm ngoài khu vực cưỡng chế là điều không thể chấp nhận, nhất là khi các nhà báo này đã xưng danh và không hề có hành động chống cự hay ngăn cản cuộc cưỡng chế.
Ai cũng biết vai trò khách quan của truyền thông trong các sự kiện chính trị-xã hội có ý nghĩa như thế nào và không phải ngẫu nhiên mà từ lâu Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước, hiệp định… liên quan đến quyền tự do đưa tin và thụ hưởng thông tin. Thế mà trong khi Cổng thông tin điện tử Chính phủ loan báo “đại diện hơn 90 nước cùng các tổ chức quốc tế đã thông qua Tuyên bố Carthage, nhấn mạnh nhu cầu tự do báo chí và kêu gọi đảm bảo an toàn cho nhà báo trong khi thi hành nhiệm vụ. Tuyên bố Carthage cũng kêu gọi các nước trên thế giới chấm dứt tình trạng coi nhẹ hoặc không trừng phạt đối với tội phạm chống nhà báo” thì sự thật phũ phàng lại được phơi bày tại một địa điểm cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 10 km.
Đã hơn nửa tháng trôi qua, những kẻ hành hung nhà báo vẫn nằm trong bóng tối nên mấy hôm nay báo giới vẫn tiếp tục lên tiếng. Sự lên tiếng này không phải vì sự an toàn cho chính bản thân họ, cho cơ quan họ, mà còn vì lợi ích của cộng đồng, như lời Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nói tại Hội nghị Carthage về vai trò của báo chí và các phương tiện thông tin truyền thông là “thúc đẩy xã hội phát triển”.
Chậm trừng phạt kẻ hành hung nhà báo ngày nào là thách thức sự phát triển ngày đó.
VẠN BẢO
Không lẽ muốn đánh là đánh sao?
Các bạn ĐOÀN VIỆT KHÁNH, VO THANH DIEN cần phải nhìn nhận vấn đề trên nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa. Các bạn cần phải nghiên cứu Luật Báo chí, các nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông về hoạt động báo chí; đồng thời phải nghiên cứu thêm về luật hình sự, Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự rồi sẽ có cái nhìn vấn đề toàn diện hơn về tác nghiệp của nhà báo. Thân ái.
Ông Diện cho rằng: "Theo tôi báo chí khi tác nghiệp phải có bản tên, nghề nghiệp, nơi công tác, đằng này mặt thường phục không gì chứng minh, lúc bị đánh mới la là nhà báo". Hóa ra chỉ nhà báo thì không được đánh, còn thì cứ đánh thoải mái sao? Cần truy tố không chỉ mấy người công an đánh người, mà còn phải truy cứu trách nhiệm của mấy người cấp trên của người công an này. "Con trong nhà" hư, "cha mẹ" cũng phải chịu trách nhiệm.
Kể cả họ không phải là nhà báo công an cũng không được phép đánh người vô cớ như vậy được. Họ không hề khiêu khích, không hề chống đối và cũng không đi vào khu vực cưỡng chế, không vi phạm bất kỳ điều khoản luật lệ nào, vậy thì tại sao hành hung họ? Bạn VO THANH DIEN có hiểu gì về luật pháp không? Hay bạn tưởng rằng là công an thì có thể vi phạm luật pháp?
Đúng là có một thiếu sót của những nhà báo bị đánh này, họ không đeo thẻ nhà báo mà chỉ bỏ ở trong ví. Nói gì thì nói, hành động đánh người như thế là không thể chấp nhận được ở xã hội này, cho dù họ là nhà báo hay không là nhà báo.
Tôi nghi vụ này lại chìm xuồng thôi. Theo như lời của ông chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, khi bị hành hung các ông có kêu lên mình là nhà báo không?
Theo tôi báo chí khi tác nghiệp phải có bản tên, nghề nghiệp, nơi công tác, đằng này mặt thường phục không gì chứng minh, lúc bị đánh mới la là nhà báo. Cần nhìn nhận 3 vấn đề: - Lực lượng cưỡng chế đánh người mà không tìm hiểu lý do. - Xem nghề tác nghiệp của báo như vậy đúng không? - Tại sao khi tác nghiệp giữa hai bên lực lượng cưỡng chế và báo không có gắn kết về lĩnh vực nghề cũng như nhiệm vụ của lực lượng cưỡng chế?