"Hành xác" để giữ người yêu

Dù rất mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng, trong lòng cũng quá chán chường vì đã quen với màn dọa dẫm này của cô người yêu 23 tuổi, anh Công vẫn cố xuống nước dỗ dành "Anh xin lỗi, anh bận họp, đừng giận anh nữa. Nào, để anh lấy thuốc cho em uống...".

Anh Công, kỹ thuật viên tại một bệnh viện đa khoa ở Hà Nội kể, người yêu anh mắc một bệnh di truyền về máu nên phải thường xuyên truyền máu và ngày nào cũng cần uống thuốc thải sắt, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ban đầu, vì điều này, anh thấy thương Chi hơn và luôn chiều chuộng, động viên cô. Thế nhưng, sau một lần giận dỗi, Chi không uống thuốc và thấy anh cuống cuồng lo lắng, tìm đủ cách dỗ dành, cưng nựng, cô đã liên tục dùng chiêu này uy hiếp anh.

"Tôi đang đi với mấy cậu bạn thân không kịp về khi nàng gọi là cô ấy khóc lóc, dọa chết. Tôi phải đi công tác nhưng nàng không muốn, chiêu này cũng được dùng. Bạn bè, sếp, người thân... ai cũng bảo tôi 'ngu', 'hèn' đi từ ngày yêu cô ấy. Nhưng họ có biết đâu, nếu tôi không chiều theo, nàng sẽ lại đòi chết, mà tôi biết cô ấy có thể làm thế thật", anh Công ngao ngán kể.

Anh cho biết, mối quan hệ của anh và Chi đã kéo dài gần hai năm. Tình yêu trong anh giờ đã được thay thế bằng cảm giác khiếp sợ, mệt mỏi. Dù vậy, anh vẫn chưa nghĩ ra cách gì để có thể kết thúc với cô một cách bình yên.

Cũng rơi vào tâm trạng này, anh Hoàng, giám đốc một công ty truyền thông ở Ba Đình, Hà Nội phải nhờ chuyên gia tư vấn bày cách chia tay người yêu làm sao cho "không để lại hậu quá đáng tiếc".

Hồi mới gặp Ly, anh bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp mong manh, dịu dàng và cả sự rụt rè của cô. Khi chinh phục được người đẹp, anh luôn cảm thấy hãnh diện khi mang cảm giác mình là người đàn ông vững chãi phải che chở, bảo vệ nàng. Thế nhưng, sau 6 tháng đóng vai "người hùng", Hoàng muốn chạy trốn khỏi cuộc tình này mà không thể.

Anh kể, Ly quen được gia đình nuông chiều nên cũng hay nũng nịu người yêu. Hễ không được "nửa kia" chiều theo ý mình là Ly giận và làm Hoàng phát hoảng bằng chiêu nhịn ăn, nhịn uống hay đang chốc trợn mắt lăn đùng ra ngất. Một hai lần đầu Hoàng sợ thót tim, về sau thì khi thấy người yêu chuẩn bị "lên cơn" là chàng phải tìm cách xuống nước trước để nàng hạ nhiệt.

"Hầu như tháng nào tôi cũng phải vào bệnh viện với cô ấy. Tim tôi như thắt lại mỗi lần thấy điện thoại nổi số của mẹ nàng gọi tới, với những thông báo như: 'Hai ngày rồi nó không ăn uống gì, con tới giúp bác', hay 'Ly bị ngất, vừa phải đưa vào viện, con tới ngay đi'... Tôi thấy mình cứ như một kẻ bị đày đọa chứ không phải người yêu", anh kể.

Thấy quá khổ sở và mệt mỏi với cảnh này, Hoàng muốn chia tay. Nhưng khi anh chỉ vừa mở lời thì cô người yêu lại lăn đùng ra ngất. Lúc tỉnh dậy, nàng tuyên bố sẽ nhảy lầu tự tử nếu bị anh bỏ. Bố mẹ Ly biết con gái như vậy và hiểu Hoàng cũng quá nản nhưng chỉ biết nài nỉ anh cố gắng thêm một thời gian.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Minh Hoa, đường dây tư vấn 1088 TPHCM cho biết, bà từng gặp rất nhiều khách hàng than trời khi phải chịu đựng những cô người yêu thích dùng chiêu tự hành hạ bản thân để dọa dẫm hay giữ chân chàng.

Theo nhà tâm lý, có những chàng trai còn thổ lộ vì được yêu theo kiểu này mà công việc, cuộc sống của họ bị rối tung, thậm chí đi vào bế tắc. "Mỗi lần giận em, cô ấy lấy kéo tự cắt tóc mình nham nhở rồi tuyệt thực đến mức lả đi. Em như sống dưới địa ngục nhưng lại không thể thoát ra được vì biết mọi sự có thể còn tồi tệ hơn nếu nói lời chia tay", một nam thanh niên từng tâm sự với nhà tư vấn.

Bà Minh Hoa cho biết, đa số những "nạn nhân" của kiểu tình yêu hành xác này đều bày tỏ tâm trạng rối bời, mệt mỏi và cảm giác sợ hãi, lo lắng. Sự dọa dẫm của người yêu khiến tình yêu trong họ cũng vơi đi, chỉ còn lại sự bất an và lòng thương hại. Bản thân các cô gái nhiều khi cũng nhận ra điều này nhưng họ không thể dừng lại được. Có thể do bản tính quá yếu đuối, họ luôn muốn dựa dẫm vào tình cảm của người khác. Thậm chí một số cô còn có vấn đề về tâm lý nên dễ sinh bệnh trầm cảm, tâm thần khi chia tay.

Tuy nhiên, cũng có những cô gái do quen được gia đình chiều chuộng, đáp ứng mọi nhu cầu nên khi yêu cũng tìm mọi cách để được người yêu cung phụng. Khi phát hiện ra các chiêu như ngất, tự hành xác mình... tỏ ra có hiệu quả trong việc này, họ sẽ lạm dụng nó mà quên đó chính là cách giết tình yêu nhanh nhất. Có những chàng trai khi phát hiện mình bị "bắt nạt" đã tung hê tất cả, không đoái hoài gì dù người yêu có dùng chiêu hành xác nào. Có những người lại dùng cách mặc kệ, hoặc cố tình làm cho các cô nàng phát chán mà tự nói lời chia tay.

Nhà tâm lý Minh Hoa cho rằng, tốt nhất, với những trường hợp này, các chàng trai cần có cách ứng xử tế nhị, khéo léo, tốt nhất không nên khiến bạn gái bị sốc khi chia tay đột ngột, cũng đừng vì quá lo lắng mà phục vụ theo mọi đòi hỏi của "nửa kia". Nếu không còn tình cảm, nên dần dần tách ra, và tốt nhất, trong quá trình này hãy nhờ tới sự trợ giúp, động viên của người thân, gia đình cô gái để các bạn nữ sớm vượt qua nhờ có những chỗ dựa tinh thần khác.

"Trước khi yêu người khác, bạn cần biết yêu chính mình, biết trân trọng giá trị, tính mạng của bản thân. Một chút yếu đuối, dịu dàng có thể làm nên nét nữ tính hấp dẫn người khác phái, nhưng nếu quá ủy mị, lệ thuộc đến quên cả tự trọng, bạn sẽ khiến họ cảm thấy đó là một gánh nặng và chỉ muốn càng sớm trút bỏ càng tốt", nhà tâm lý chia sẻ cùng các bạn gái trẻ.

Theo Minh Thùy (VNE)

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm