Hầu hết các vụ đình công không có vai trò của công đoàn

Ông Lê Xuân Thành, Vụ phó Vụ Lao động-Tiền lương, phân tích trước đây các vụ đình công xảy ra ở các vùng kinh tế trọng điểm như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… nay đã lan rộng ra các tỉnh phía Bắc với quy mô ngày càng mở rộng. Các vụ đình công xảy ra chủ yếu ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan; tiếp đến là doanh nghiệp dân doanh.

Nguyên nhân các cuộc đình công do người sử dụng lao động chưa thực hiện các quy định của pháp luật lao động, chưa quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Cơ chế đối thoại nơi làm việc chưa được các bên quan tâm. Cùng đó đời sống của người lao động còn nhiều khó khăn về nơi ăn, ở, đi lại…

P.ĐIỀN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

(PLO)- Thủ tướng nhìn nhận quan hệ Việt– Mỹ khá đặc biệt với nhiều đặc điểm riêng, từ hai nước trong tình trạng chiến tranh tới việc bình thường hóa quan hệ rồi nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là kết quả của nỗ lực của cả hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden

(PLO)- Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã dành tình cảm rất đặc biệt cho Việt Nam và có vai trò rất quan trọng cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đến Đối tác chiến lược toàn diện như ngày nay.