Hé lộ căn cứ ngầm tuyệt mật của quân đội Trung Quốc

Mặc dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ xác nhận kế hoạch 'thành lập trung tâm chỉ huy' nhưng trang tin quốc phòng uy tín của Canada Kanwa cho rằng trung tâm này đã được đi vào hoạt động.

Trung tâm chỉ huy tập trung của Quân ủy trung ương Trung Quốc được cho là đặt tại Sở chỉ huy Tây Sơn của Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã được Chủ tịch quân ủy trung ương Tập Cận Bình đến thăm nhiều lần, Want China Times cho biết. Tin này cũng xuất hiện trên các trang web chuyên về quân sự tại Trung Quốc, nhưng chưa được báo chí chính thống nước này đăng tải.

Hé lộ căn cứ ngầm tuyệt mật của quân đội Trung Quốc
Trực thăng đậu trên sàn tàu đổ bộ Changbaishan của Trung Quốc

Theo thông tin từ tờ báo Đài Loan, các bộ phận của trung tâm này hoạt động 24/24, tương tự Lầu Năm Góc của Mỹ. 

Các tòa nhà được xây dựng kiên cố, nằm sâu dưới lòng đất đến 100m để có thể hoạt động như trung tâm đầu não của cả nước trong thời chiến.

Want China Times cũng nói ông Tập Cận Bình đã giám sát khả năng hoạt động của trung tâm này thông qua cuộc tập trận 'Nhiệm vụ hành động 2013', đây là cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn của quân đội Trung Quốc, diễn ra tháng 9 năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng gì về thông tin do Kanwa đưa ra dù ngày 31/7, phát ngôn viên của bộ này nói họ đang 'khai thác tích cực' một trung tâm chỉ huy.

Tờ báo Đài Loan dẫn Andrei Chang, tổng biên tập Kanwa Defense Review nói ông Tập Cận Bình đang 'thể hiện tình cảm của mình với quân đội trong vài năm trở lại đây bằng những cải cách vượt qua được những người tiền nhiệm của mình là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào'.

Ngoài ra, thông tin của Want Chia Times nói ông Tập Cận Bình cũng phát triển một đơn vị phụ của Không quân Trung Quốc, bao gồm cả hàng không, vũ trụ và công nghệ thông tin để kiểm soát khả năng hoạt động của các vũ khí tầm xa, trong đó có tên lửa liên lục địa Dongfeng-41 (Đông Phong-41).

Theo VTC News