Hé lộ dàn phòng không Syria chặn tên lửa Anh-Pháp-Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14-4 đã tiết lộ các hệ thống khí tài phòng không đã được Syria sử dụng để đối đầu hơn 100 quả tên lửa của quân đội Anh, Pháp và Mỹ phóng vào lãnh thổ nước này.

“Các hệ thống phòng không của Syria gồm S-125, S-200, Buk và Kvadrat đã được sử dụng trong chiến dịch ngăn chặn đợt không kích bằng tên lửa rạng sáng nay. Những hệ thống phòng không này được chế tạo, sản xuất bởi Liên Xô hơn 30 năm trước” - thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Cơ quan này cũng khẳng định đã có hơn 100 tên lửa hành trình và tên lửa không-đối-đất đã được lực lượng vũ trang của Anh, Pháp và Mỹ bắn vào các mục tiêu quân sự lẫn dân sự tại Syria, theo hãng thông tấn Nga Itar Tass.

Hé lộ dàn phòng không Syria chặn tên lửa Anh-Pháp-Mỹ ảnh 1
Hệ thống phòng không Buk do Liên Xô chế tạo. Ảnh: arms-expo.ru

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh chỉ có lực lượng phòng không Syria đối đầu với đợt không kích của liên quân Anh, Pháp và Mỹ. Không có bất kỳ đơn vị phòng không nào của Nga tại Syria tham gia đánh chặn tên lửa nhắm vào nước này, hãng tin Sputnik của Nga cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận không có tên lửa nào của Anh, Pháp và Mỹ bay vào không phận Nga chịu trách nhiệm phòng thủ bao gồm hai căn cứ Tartus và Hmeymim. Các căn cứ này đang được bảo vệ bởi hệ thống phòng không S-400 và S-300 của Nga, cùng với hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S1. Theo các báo cáo trước đó của Bộ Quốc phòng Nga, S-400 và Pantsir-S1 bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim. Các bệ phóng S-300 bảo vệ quân cảng Tartus.