Hoãn xử, chờ ngân hàng bổ sung chứng cứ vụ yêu cầu bán nhà DN

Ngày 9-7, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Agribank Sóc Trăng với Công ty cổ phần sản xuất, thương mại Vị Xuyên, ở Nam Định (có chi nhánh ở Sóc Trăng). Tuy nhiên, Tòa đã cho hoãn xét xử, yêu cầu phía Agribank Sóc Trăng bổ sung một số hồ sơ, chứng cứ liên quan. 

Căn nhà ông Quang. Ảnh: CTV

Như PLO đã thông tin, đầu năm 2018, Agribank Sóc Trăng khởi kiện đòi bán nhà riêng của ông Vũ Ngọc Quang, cổ đông và là giám đốc Chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng để thu hồi số nợ hơn 7,5 tỉ đồng. 

Theo phía Agribank Sóc Trăng, căn nhà riêng của ông Quang ở khóm 4, phường 2, TP Sóc Trăng từng dùng làm tài sản bảo lãnh cho Công ty Vị Xuyên vay tiền nhiều lần từ 2007 đến 2011. Lần thế chấp sau cùng là vào tháng 6-2011, để vay 4 tỉ đồng. Từ đó, Ngân hàng này yêu cầu Tòa tuyên được quyền bán căn nhà trên để thu nợ. 

Trong khi đó, phía bị đơn ông Vũ Ngọc Quang phủ nhận, cho rằng căn nhà của mình đã bị phía ngân hàng Agribank Sóc Trăng làm hồ sơ cho vay 4 tỉ đồng để đảo nợ, thực chất ông và Công ty Vị Xuyên không nhận về đồng nào. Luật sư của ông Quang đã đưa ra chứng cứ và lập luận số tiền 4 tỉ đồng được giải ngân chuyển khoản 2 lần, vào ngày 24 và 27 tháng 6-2011, nhưng bị ngân hàng thu lại toàn bộ. Hơn nữa, căn nhà này được thẩm định giá chỉ 2,5 tỉ đồng, Ngân hàng cho vay 4 tỉ là phi thực tế. 

Các luật sư bảo vệ bị đơn cho rằng bản chất hợp đồng vay 4 tỉ là việc làm lách luật, đảo nợ, cho vay mới để lấp nợ cũ, bị pháp luật nghiêm cấm. 

Theo hồ sơ vụ án trên, năm 2007, Công ty Vị Xuyên mở chi nhánh tại TP Sóc Trăng có vay 5 tỉ đồng từ Agribank Sóc Trăng, thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai (nhà xưởng). Tháng 4-2010, ông Quang đưa căn nhà riêng của mình bảo lãnh để vay 1,5 tỉ đồng, thời hạn 12 tháng, đã tất toán xong. Tháng 6-2011, căn nhà này, theo ngân hàng là đã dùng bảo lãnh vay tiếp 4 tỉ đồng. 

Năm 2012, Tòa bộ nhà xưởng chi nhánh Vị Xuyên tại Sóc Trăng bị phát mãi thu hồi nợ nhưng vẫn không hết. Đến 6 năm sau, tức đầu năm 2018, Agribank Sóc Trăng mới khởi kiện đòi bán căn nhà thu nợ tiếp trong phần nợ 7,5 tỉ đồng. 

TAND tỉnh Sóc Trăng chưa thông báo ngày xét xử lại vụ án này. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.