Hoãn xử, chờ ngân hàng bổ sung chứng cứ vụ yêu cầu bán nhà DN

Ngày 9-7, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Agribank Sóc Trăng với Công ty cổ phần sản xuất, thương mại Vị Xuyên, ở Nam Định (có chi nhánh ở Sóc Trăng). Tuy nhiên, Tòa đã cho hoãn xét xử, yêu cầu phía Agribank Sóc Trăng bổ sung một số hồ sơ, chứng cứ liên quan. 

Hoãn xử, chờ ngân hàng bổ sung chứng cứ vụ yêu cầu bán nhà DN ảnh 1
Căn nhà ông Quang. Ảnh: CTV

Như PLO đã thông tin, đầu năm 2018, Agribank Sóc Trăng khởi kiện đòi bán nhà riêng của ông Vũ Ngọc Quang, cổ đông và là giám đốc Chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng để thu hồi số nợ hơn 7,5 tỉ đồng. 

Theo phía Agribank Sóc Trăng, căn nhà riêng của ông Quang ở khóm 4, phường 2, TP Sóc Trăng từng dùng làm tài sản bảo lãnh cho Công ty Vị Xuyên vay tiền nhiều lần từ 2007 đến 2011. Lần thế chấp sau cùng là vào tháng 6-2011, để vay 4 tỉ đồng. Từ đó, Ngân hàng này yêu cầu Tòa tuyên được quyền bán căn nhà trên để thu nợ. 

Trong khi đó, phía bị đơn ông Vũ Ngọc Quang phủ nhận, cho rằng căn nhà của mình đã bị phía ngân hàng Agribank Sóc Trăng làm hồ sơ cho vay 4 tỉ đồng để đảo nợ, thực chất ông và Công ty Vị Xuyên không nhận về đồng nào. Luật sư của ông Quang đã đưa ra chứng cứ và lập luận số tiền 4 tỉ đồng được giải ngân chuyển khoản 2 lần, vào ngày 24 và 27 tháng 6-2011, nhưng bị ngân hàng thu lại toàn bộ. Hơn nữa, căn nhà này được thẩm định giá chỉ 2,5 tỉ đồng, Ngân hàng cho vay 4 tỉ là phi thực tế. 

Các luật sư bảo vệ bị đơn cho rằng bản chất hợp đồng vay 4 tỉ là việc làm lách luật, đảo nợ, cho vay mới để lấp nợ cũ, bị pháp luật nghiêm cấm. 

Theo hồ sơ vụ án trên, năm 2007, Công ty Vị Xuyên mở chi nhánh tại TP Sóc Trăng có vay 5 tỉ đồng từ Agribank Sóc Trăng, thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai (nhà xưởng). Tháng 4-2010, ông Quang đưa căn nhà riêng của mình bảo lãnh để vay 1,5 tỉ đồng, thời hạn 12 tháng, đã tất toán xong. Tháng 6-2011, căn nhà này, theo ngân hàng là đã dùng bảo lãnh vay tiếp 4 tỉ đồng. 

Năm 2012, Tòa bộ nhà xưởng chi nhánh Vị Xuyên tại Sóc Trăng bị phát mãi thu hồi nợ nhưng vẫn không hết. Đến 6 năm sau, tức đầu năm 2018, Agribank Sóc Trăng mới khởi kiện đòi bán căn nhà thu nợ tiếp trong phần nợ 7,5 tỉ đồng. 

TAND tỉnh Sóc Trăng chưa thông báo ngày xét xử lại vụ án này. 

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.