Sắp xử vụ ngân hàng yêu cầu bán nhà của doanh nhân

Theo lịch xét xử, ngày 9-7 tới, Tòa án tỉnh Sóc Trăng sẽ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Ngân hàng Agribank Sóc Trăng và bị đơn là Công ty cổ phần, sản xuất, thương mại Vị Xuyên, ở tỉnh Nam Định (gọi tắt là Công ty Vị Xuyên). 

Căn nhà 3 tầng của ông Quang. Ảnh: Trần Vũ

Theo hồ sơ, tháng 1-2018, Agribank Sóc Trăng khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên Công ty Vị Xuyên phải trả cho mình số tiền nợ gốc và lãi, tổng cộng hơn 7,5 tỉ đồng. Đồng thời, nguyên đơn yêu cầu Tòa tuyên phía ngân hàng được quyền bán tài sản là căn nhà ở khóm 4, phường 2, TP Sóc Trăng (trị giá khoản 2,5 tỉ đồng). Đây là căn nhà riêng của cổ đông Vũ Ngọc Quang, từng đưa vào làm tài sản bảo lãnh tiền vay cho Công ty Vị Xuyên ở nhiều hợp đồng tín dụng. 

Từ năm 2007, Chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng có vay nhiều lần Agribank Sóc Trăng để xây dựng nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học, men vi sinh... phục vụ ngành nuôi tôm. Tổng tiền vay gốc theo Agribank Sóc Trăng là 10,5 tỉ đồng, tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai và căn nhà nêu trên. 

Năm 2012, toàn bộ nhà xưởng của Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng bị phát mãi thi hành án, nhưng vẫn không trả hết nợ, nay Agribank yêu cầu bán cả nhà riêng của cổ đông Vũ Ngọc Quang để thu nợ. Theo Agribank Sóc Trăng, căn nhà này được thế chấp bảo lãnh nhiều lần, lần sau cùng là vào tháng 6-2011, để vay số tiền 4 tỉ đồng phục vụ sản xuất. 

Một chứng từ cho thấy vừa giải ngân ra vừa thu hồi lại. Ảnh: CTV

Ở phiên xử sơ thẩm (TAND TP Sóc Trăng xét xử hồi tháng 4-2019), phía bị đơn phản bác rằng căn nhà có giá trị thẩm định 2,5 tỉ không lý nào Ngân hàng cho vay đến 4 tỉ. Và tại thời điểm cho vay, tháng 6-2011, toàn bộ nhà xưởng của chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng đã bị kê biên bán đấu giá, không còn hoạt động thì việc cho vay tiền để sản xuất là vô lý. 

Tuy nhiên, Tòa sơ thẩm đã bác lập luận của phía bị đơn, chấp nhận cho nguyên đơn được bán căn nhà này để thu hồi nợ. 

Bị đơn đã kháng án. Sắp đến ngày xét xử phúc thẩm, bất ngờ xuất hiện chứng cứ mới cho thấy việc Agribank cho vay 4 tỉ đồng được giải ngân trong hai ngày 24 và 27-6-2011. Tuy nhiên, Agribank Sóc Trăng giải ngân bao nhiêu thì thu lại bấy nhiêu, cùng ngày.

Thời gian gần đây, Tòa án các cấp xét xử nhiều vụ án liên quan tài sản riêng của doanh nhân bị ngân hàng đòi bán thu nợ. Tình trạng này xuất phát từ việc các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp lách luật đảo nợ. Cái lợi của hoạt động này là doanh nghiệp được kéo dài thời gian trả nợ, ngân hàng giảm tỉ lệ nợ xấu. Nhưng hệ quả của nó là rất phức tạp, đã được Nhà nước nhìn ra và nghiêm cấm từ lâu.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…