Học sinh lớp 1 đứng dưới nắng ngoài cổng, lỗi của ai?

Ngày 22-5, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã cấp tốc ra văn bản chỉ đạo các trường mở cổng, bố trí nơi cho học sinh không ăn bán trú chờ vào giờ học nhằm chấn chỉnh tình trạng học sinh đi học sớm phải đứng ngoài cổng, đối diện nhiều nguy hiểm.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi xảy ra sự việc cháu bé MTTT, học sinh lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền), được mẹ đưa đi học sớm 15 phút phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng.

Do điều kiện gia đình, sau đợt dịch COVID-19, cháu MTTT không ăn bán trú tại trường mà được mẹ đón về nhà ăn trưa. Theo quy định của trường, học sinh không ăn bán trú thì 13 giờ 30 mới được vào trường. Nhưng nhà chỉ có hai mẹ con, để kịp giờ làm, mẹ cháu phải đưa con đến trường sớm 15 phút.

Hình ảnh cháu bé lớp 1 phải đứng ngoài cổng trường dưới trời nắng và bị cô giáo phê bình, chụp ảnh đưa lên nhóm Zalo phụ huynh lớp.

Mẹ cháu T. cho biết: Trưa 19-5, cháu được mẹ đưa tới trường lúc 13 giờ 15, cháu và một số bạn bị cô chủ nhiệm chụp ảnh đưa lên nhóm Zalo. Trưa 20-5, cháu T. được mẹ chở tới trường sớm 15 phút nhưng sao đỏ không cho ở trong trường, cháu phải ra cổng đứng giữa trời nắng.

Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội, chiều 21-5, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cùng lực lượng chức năng đã làm việc với Trường Tiểu học Quang Trung, yêu cầu xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và hiệu trưởng nhà trường.

Tuy nhiên, trong thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP có nội dung cho rằng trưa 20-5, cháu MTTT sau khi được mẹ đưa vào trường, đã được sao đỏ hướng dẫn vào lớp nhưng cháu đi ra ngoài cổng trường đứng, không phải yêu cầu của hiệu trưởng hay giáo viên chủ nhiệm. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Ở trường tiểu học tổ chức bán trú, không phải tất cả học sinh đều ăn tại trường. Có những cháu bé do hoàn cảnh gia đình, sau khi về nhà ăn trưa phải tới trường sớm, thời điểm mà các bạn ăn bán trú đang nghỉ trưa. Để không ảnh hưởng tới học sinh ăn bán trú, đáng lẽ nhà trường phải bố trí khu vực cho các cháu không ăn bán trú đi học sớm chờ vào lớp.

Tuy nhiên, Trường Tiểu học Quang Trung và không ít trường khác đã không có phương án cho trường hợp này, có thể các giáo viên đã không lường trước những tình huống như vậy.

Câu chuyện cháu bé lớp 1 đi học sớm phải đứng ngoài cổng dưới trời nắng, dù bất kỳ lý do gì cũng không thể là lỗi do cháu. Lỗi này thuộc về người lớn.

Nên chăng, người mẹ trước khi rời con đi cũng cần liên lạc với cô giáo để trình bày hoàn cảnh, nhờ cô đón cháu vào trường (bởi lúc này cô đang quản các học sinh bán trú). Cô giáo khi biết có tình trạng học sinh đi học sớm cũng cần tìm hiểu hoàn cảnh các em và có phương án hợp lý đề xuất với nhà trường.

Từ trường hợp cháu MTTT, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã xác định tại một số trường tiểu học có tổ chức bán trú đóng cổng từ 11 giờ 30 tới 13 giờ 30 (giờ nghỉ trưa của học sinh bán trú) khiến nhiều học sinh không bán trú không được vào trường. Các em phải tụ tập, la cà ở các hàng quán hoặc đợi ở vỉa hè, lòng đường ngoài cổng trường dễ dẫn tới nguy cơ bị tai nạn giao thông, dễ bị kẻ xấu lạm dụng…

Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường. Các trường phải bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không ăn bán trú.

Mong rằng động thái kịp thời này của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng sẽ xóa bỏ được tình trạng các học sinh tiểu học không ăn bán trú phải vạ vật ngoài cổng trường chờ giờ vào lớp. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm