Hôn lễ "ma" và cuộc chiến chống trộm... xác người

Tôn kính tổ tiên qua đời là một nghĩa vụ hàng đầu trong gia đình, và lễ Thanh minh diễn ra 15 ngày sau Xuân phân, là dịp sửa sang mộ phần cho người quá cố. Đó cũng là thời cơ tốt nhất cho các “hôn lễ ma” và cũng béo bở nhất cho bọn cướp mộ.

Hôn lễ "ma" và cuộc chiến chống trộm... xác người ảnh 1

Lễ Thanh minh tại Trung Quốc

Huang Jichun, nhà nghiên cứu tại Thượng Hải cho biết: “Khi đó, xác của hai người chết được chôn chung với nhau trong một nghi thức nửa giống hôn lễ nửa giống tang lễ”. Những con ma không còn cô độc nữa và gia đình có thể nhanh chóng thịnh vượng.

Tháng 2.2012, tại quận Guangping thuộc tỉnh Hồ Bắc, chàng thanh niên Liu, 18 tuổi, qua đời vì bệnh tim đã cưới cô Wu, 17 tuổi, chết vì khối u trong não. Gia đình Liu đã chi 35.000 nhân dân tệ (4.200 euro) cho gia đình Wu để lấy cái xác.

Đó là một số tiền không nhỏ, khi thu nhập bình quân hàng năm khoảng 5.000 NDT cho mỗi đầu người. Hai người trẻ không hề quen biết nhau lúc còn sống, đã được chôn chung và bánh bao được đặt cúng trên mộ họ.

Nhưng “tuần trăng mật” diễn ra thật ngắn ngủi, bởi ngôi mộ bị kẻ gian đào tung lên và xác của Wu lại được bán cho một cuộc hôn nhân diễn ra ở tỉnh khác. Mẹ của Liu, đứng trước nền nhà bằng đất nện, tuyên bố: “Tôi hy vọng bọn cướp bị án tử hình, hay ít nhất cũng phải 20 năm tù giam”.

Buôn bán xác chết phụ nữ nở rộ trong những vùng nông thôn nghèo khổ này. Thường chúng được cung cấp qua một trung gian và đã tăng giá đến 25% trong vòng năm năm qua. Năm ngoái một tờ báo Trung Quốc tố cáo các ông chủ mỏ than đã nâng giá một cô “vợ ma” lên đến 130.000 NDT. Năm 2010, một băng đảng cướp mộ bị bắt tại tỉnh Hồ Bắc. Chúng đã đào mấy chục ngôi mộ và kiếm được lợi nhuận đến mấy trăm nghìn NDT.

Các đám cưới ma luôn gây ra tranh cãi. Dưới thời Mao Trạch Đông, tục lệ này bị xem là mê tín dị đoan và nghiêm cấm. Theo nhà nghiên cứu Huang, truyền thống này bùng phát trở lại là do kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh. Các gia đình ở nông thôn giàu có lên và thừa tiền để cưới vợ cho con trai chết yểu của mình. Buôn bán xác chết từ nay là nhu cầu thường trực và liên tục gia tăng.

Gia đình Liu muốn cho những con ma của mình được yên ổn. Sau khi bắt giữ bốn trong năm tên cướp mộ, cảnh sát đã trả xác của Wu cho gia đình Liu. Nghi ngờ phong thủy của ngôi mộ trước bất ổn, họ đã xây ngôi mộ thứ nhì bằng bê-tông. Ngoài thức ăn được bày cúng, họ còn cẩn thận trồng một trụ xi-măng vấn lụa trắng để giúp hai vợ chồng ma đi thẳng lên thiên đường...

(Theo VTC)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.