Hưng Phú Invest bị cư dân phản đối, chủ đầu tư nói gì?

Theo phản ánh của cư dân, sau khi nhận bàn giao nhà, cư dân đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở. Đến nay, sau khi đóng 5% giá trị còn lại của hợp đồng, cư dân tại đây vẫn chưa được nhận sổ hồng đứng tên mình.

Bên cạnh đó, cư dân dự án còn phản ánh về trục đường chính (đường số 1) nội khu dự án chỉ rộng 8 m khác hẳn với quảng cáo ban đầu 16 m của chủ đầu tư. Hệ thống đường giao thông nội bộ còn thường xuyên bị ngập nước khi trời mưa, hồ cảnh quan ô nhiễm, công trình thi công kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Cư dân khu nhà ở Hưng Phú giăng biểu ngữ phản ánh bức xúc của mình.

Trước những bức xúc của cư dân, chủ đầu tư Hưng Phú Invest đã phản hồi những vấn đề trên. Theo chủ đầu tư, tất cả các thắc mắc phản ánh của cư dân khu nhà ở Hưng Phú đều được giải đáp rõ ràng trong hợp đồng mua bán nhà ở (hợp đồng).

Khi tiến hành ký kết, khách hàng và công ty đã cam kết đọc, hiểu kỹ và thống nhất thực hiện nghiêm túc các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi một số khách hàng hiểu lầm về hoạt động của chủ đầu tư khi dự án hoàn thành và bàn giao.

Cụ thể, liên quan đến việc thu 5% giá trị còn lại của hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cho biết sau khi bàn giao căn nhà cho khách hàng và mặc dù chưa nhận được khoản tiền 5% giá trị hợp đồng còn lại từ khách hàng, công ty đã chủ động xuất hóa đơn giá trị gia tăng, kê khai thuế và ứng trước tiền để nộp thuế cho khách hàng theo quy định của pháp luật.

Lý do nằm ở sự không thống nhất giữa Luật kinh doanh Bất động sản, Điều 58 khoản 1 và Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18-06-2014, Điều 17 Khoản 1 Điểm a.

Chủ đầu tư cũng cho biết, công ty chỉ tiến hành thông báo cho khách hàng về việc thanh toán 5% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở còn lại và hoàn tất thủ tục để cấp sổ hồng đứng tên cư dân khi đã nhận được văn bản xác nhận của Sở TN-MT TP.HCM xác định dự án đủ điều kiện nộp hồ sơ hoàn tất giấy chứng nhận cho bên mua tại văn bản số 8236/STNMT-QLĐ ngày 30-09-2019 và văn bản số 9549/STNMT-QLĐ ngày 26-10-2020.

Được biết, chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao sổ cho những khách hàng đầu tiên từ 9-2020, khoảng một năm sau khi bàn giao nhà và tiếp tục bàn giao thêm nhiều sổ vào tháng 2, tháng 3-2021.

Chủ đầu tư trao sổ hồng cho cư dân vào tháng 9-2020.

Còn về phản ánh tuyến đường trục chính (đường số 1) tại dự án, căn cứ quy hoạch chung 1/2000 của quận Thủ Đức thì đường trục chính được quy hoạch lộ giới 16 m.

Trong hồ sơ thiết kế thi công hạ tầng kỹ thuật dự án được thẩm định theo công văn số 12751/SGTVT-XD ngày 8-8-2017 của Sở GTVT TP.HCM và quyết định số 5499/QĐ-UBND ngày 29-09-2010 của UBND quận Thủ Đức cũng thể hiện trục đường chính dự án Khu nhà ở Hưng Phú có lộ giới 18 m.

Tuy nhiên, chỉ có 8 m tính từ tim đường trở vào nằm trong quy hoạch dự án theo bản đồ vị trí đã được phê duyệt. Do đó chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm xây dựng phần đường nằm trong ranh dự án và đã hoàn thành. Phần đường còn lại không nằm trong ranh dự án được giao nên công ty không được phép triển khai xây dựng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

(PLO)- Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch – nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị biển đa tiện ích được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.