Hủy án vụ tai nạn giao thông vì lỗi hỗn hợp

Chiều 12-1, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đối với bị cáo Nguyễn Văn Đạt.

HĐXX cấp phúc thẩm trình chiếu lại đoạn video tại hiện trường để làm rõ tình tiết  trong vụ án. 

HĐXX phúc thẩm nhận định vụ tai nạn xảy ra tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông, khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng là do lỗi hỗn hợp của ông Nguyễn Văn Đạt, Cao Trường Sơn, Nguyễn Đức Trịnh. Trong đó, nguyên nhân trực tiếp là từ hành vi vượt đèn đỏ của Cao Trường Sơn.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Đạt, đồng thời buộc ông Đạt bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 314 triệu đồng cho người bị hại là không có căn cứ.

Do việc điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung nên tòa hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao về VKSND quận 5 điều tra lại từ đầu. Đồng thời, tòa duy trì lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo Đạt.

HĐXX cấp phúc thẩm trình chiếu lại đoạn video tại hiện trường để làm rõ tình tiết  trong vụ án. Ảnh: CÙ HIỀN. 

Trước đó, tháng 9-2020, TAND quận 5 xử sơ thẩm tuyên phạt ông Đạt 1 năm 6 tháng tù. Đồng thời, tòa buộc bị cáo Đạt bồi thường khoảng 314 triệu đồng cho các bị hại.

Cấp sơ thẩm nhận định mặc dù tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ hành vi vượt đèn đỏ của ông Trịnh, cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nạn nhân, để xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, VKSND quận 5 vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Do đó, TAND quận 5 kiến nghị VKSND TP.HCM chỉ đạo VKSND quận 5 tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự đối với ông Trịnh, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Đạt điều khiển xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, khi đến giao lộ Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông bị cáo không giảm tốc độ (khoảng 55,21 km/giờ - 58,46 km/giờ; trong khi tốc độ cho phép là 60 km/giờ) dẫn đến va chạm với xe máy của Cao Trường Sơn đang vượt đèn đỏ, sau đó va chạm tiếp với xe của Trịnh (chở 3, cũng vượt đèn đỏ), làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Do đó, hành vi của bị cáo Đạt đã phạm vào tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo bản án sơ thẩm, Sơn có lỗi nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân, vì vậy VKS không truy tố Sơn là phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm