Indonesia triển khai tàu tuần tra tối tân ra Biển Đông

Tạp chí IHS Janes 360 (Anh) hôm 4-7 dẫn thông tin từ lực lượng Cảnh sát biển Indonesia cho hay, Yudistira 8003 đã bắt đầu hoạt động từ giữa tháng 6-2019 với phạm vi hoạt động trong quần đảo Natuna và đảo Batam thuộc quần đảo Riau.

Được biết, vùng biển quanh quần đảo Natuna trước đây thường xuyên xảy ra va chạm giữa hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc xâm nhập đánh bắt trái phép. Bắc Kinh không tranh chấp quần đảo Natuna nhưng đường lưỡi bò của nước này lại chồng lấn lên vùng biển quanh quần đảo này mà Jakarta xem đó là vùng đặc quyền kinh tế. 

Bắc Kinh bên cạnh đó cũng công nhận chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna nhưng vẫn khẳng định hai bên tồn tại mâu thuẫn về quyền lợi ở khu vực cần phải được giải quyết. Phía Indonesia không công nhận đòi hỏi này.

Indonesia triển khai tàu tuần tra tối tân ra Biển Đông  ảnh 1

Tàu tuần tra Yudistira 8003 của Cảnh sát biển Indonesia. Ảnh: JAYANTARA NEWS

Xuất xưởng vào năm 2018, tàu tuần tra Yudistira 8003 có chiều dài tổng cộng 73 m với trọng lượng 1.100 tấn. Tàu được trang bị hai động cơ dầu diesel Caterpillar C175-16 cho tốc độ tối đa là 18 km/h. Ba máy phát điện công suất 150KW dùng cung cấp năng lượng cho tàu.

Yudistira 8003 có thể mang theo tối đa là 56 thuỷ thủ cùng 200 tấn dầu diesel hàng hải, 8 tấn xăng hàng không, 8 tấn dầu diesel ô tô và 95 tấn nước ngọt.

Con tàu cũng được trang bị bãi đáp, vì thế nó có thể chở theo một máy bay trực thăng nặng tối đa 10 tấn bên cạnh hai thuyền cứu hộ ở mạn sau tàu. 

Theo IHS Janes 360, trước đây tàu tuần tra này đã được trang bị hai vòi rồng dùng cho cho các nhiệm vụ chữa cháy. Tuy nhiên, hai vòi rồng này sau đó đã bị tháo bỏ và hiện Yudistira 8003 không mang theo vũ khí nào.