Israel không thể phá huỷ cơ sở hạt nhân Iran bằng tấn công phủ đầu

Israel không thể phá huỷ cơ sở hạt nhân Iran bằng tấn công phủ đầu ảnh 1

Một tên lửa của israel được phóng từ hệ thống tên lửa "Iron Dome" (Mái vòm sắt).

Các nguyên gia tin rằng các nhà hoạch định quân sự Israel bị hạn chế bởi những phương án rủi ro cao, như một vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa từ Israel hoặc một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm với sự tham gia của các binh sĩ nhằm tấn công các cơ sở trên mặt đất.

Tạp chí quốc phòng uy tín Jane's Defence Weekly cũng nghi ngờ về khả năng của Israel nhằm thực hiện một chiến dịch thành công, nói rằng nước này có thể đối mặt với “những khó khăn lớn”.

“Khoảng cách khá xa và các cơ sở hạt nhân Iran được gia cố của Iran khiến một cuộc tấn công trên không gây “bất ngờ lớn” của Israel trở thành một chiến dịch rủi ro rất cao”, tạp chí Jane’s kết luận trong một nghiên cứu gần đây.

Mặc dù Israel có lực lượng không quân mạnh nhất tại Trung Đông nhưng nước này có thể vẫn gặp khó khăn khi thực hiện các cuộc tấn công phối hợp cần thiết để tạo ra một cú đòn trời giáng thực sự đối với các nhà máy hạt nhân được bảo vệ rất tốt của Iran.

Các quan chức cấp cao Israel đã cảnh báo rằng nước này sẵn sàng thực hiện hành động song phương để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Israel đã phá huỷ lò phản ứng hạt nhân Osirak của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein năm 1982 và tấn công một lò phản ứng của Syria năm 2007. Nhưng nếu tấn công Iran, không quân Israel sẽ phải thực hiện nhiều cuộc tấn công có thể kéo dài vài ngày và cần được tiếp nhiên liệu trên không.

“Đây sẽ không phải là một cuộc tấn công. Không giống như Syria hay Iraq, nơi các cơ sở không nằm dưới lòng đất, Iran sẽ khó hơn nhiều”, Malcolm Chalmers, chuyên gia từ Viện dịch vụ liên kết hoàng gia Anh, nhận định.

Nhưng ông Chalmers nói thêm: “Các cuộc không kích có thể phá huỷ các nhà máy điện, các cơ sở hậu cần, các phương tiện thông tin và các máy ly tâm. Chúng có thể gây nhiều thiệt hại, làm gián đoạn chương trình hạt nhân của Iran trong một thời gian”.

Theo An Bình Tổng hợp (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.