Israel: "Vòm sắt" ngăn chặn thành công 2 tên lửa phóng từ dải Gaza

Trong thời gian gần đây, lãnh thổ Israel liên tục bị tấn công tên lửa từ dải Gaza và Bờ Tây sông Jordan. Mức độ các cuộc tấn công tên lửa được so sánh với phong trào Intifada lần 2 do người Palestine phát động nhiều năm trước.

Theo tính toán của quân đội Israel, trong tuần qua, các tổ chức Hồi giáo vũ trang đã tổ chức 10 vụ tấn công tên lửa vào lãnh thổ Israel và đều bị ngăn chặn. Nếu tính từ đầu năm 2014, con số vụ tấn công đã chạm mốc 200, nhiều gấp đôi so với năm 2013.

Israel: "Vòm sắt" ngăn chặn thành công 2 tên lửa phóng từ dải Gaza ảnh 1

Tổ hợp Iron Dome. Ảnh minh họa.

Tel Aviv yêu cầu chính quyền Palestine cần có các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn các vụ tấn công. Ngoài ra, Không quân Israel cũng tổ chức nhiều đợt không kích nhằm vào cơ sở huấn luyện và kho tàng của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm ra-đa đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ. Điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tiêu.

Mới đây, Rafael đã giới thiệu phiên bản Iron Dome nâng cấp Block 2 với việc trang bị hệ thống ra-đa theo dõi và dẫn bắn mạnh hơn do công ty Elta Systems (một chi nhánh của tập đoàn IAI) phát triển. Nhờ nâng cấp trên, hiệu suất đánh chặn của Iron Dome đã được nâng lên tới 90%.

Theo TUẤN SƠN/QĐND Online (Theo Lenta)

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.