Kháng nghị bản án 'làm mất giấy nợ hơn 300 triệu đồng'

Năm 2015, bà Nguyễn Thị Chín (sinh năm 1965, ngụ ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có cho ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1966, ngụ ấp Phú Hòa, xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) vay tiền. Sau đó, ông  Dũng không trả nên bà Chín nộp đơn khởi kiện.

Theo đơn khởi kiện, bà Chín trình bày có cho ông Dũng vay 320 triệu đồng, biên nhận mượn tiền bà đã làm mất, chỉ còn giấy hẹn trả tiền do chính ông Dũng viết và ký tên hẹn đến ngày 25-10-2016 sẽ trả đủ số tiền trên. Nay bà yêu cầu ông Dũng trả một lần, lãi tính theo lãi suất ngân hàng là 1,125%/tháng.

Phía bị đơn - ông Dũng không đồng ý trả tiền theo giấy hẹn này vì giấy hẹn này là tổng số tiền của 7 biên nhận mà trước đây tòa án xét xử rồi buộc ông trả cho bà Chín số tiền là 328,4 triệu đồng. Số tiền giữa bản án và số tiền bà Chín yêu cầu chênh lệch 1 biên nhận 8,4 triệu là tiền lãi. Khi ông viết giấy hẹn đến ngày 25-10-2016 sẽ trả 320 triệu là do bà Chín yêu cầu ông viết và ký tên. Khi viết bà Chín nói sẽ bớt tiền lãi 8,4 triệu cho ông nên ông viết số tiền gốc là 320 triệu và tiền lãi. Ông không đồng ý trả tiền theo yêu cầu của bà Chín.

Ngày 22-6-2018, TAND thị xã Cai Lậy xử, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn buộc ông Dũng phải trả cho bà Chín cả tiền vốn vay là 320 triệu đồng, tiền lãi 82,2 triệu đồng, tổng cộng là 402,2 triệu đồng và phải chịu án phí 20.088.000 đồng.

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đối chiếu với các quy định của pháp luật, VKSND thị xã Cai Lậy nhận thấy bản án sơ thẩm nêu trên chưa thể hiện đúng sự thật khách quan của vụ án. Xét thấy lời khai của ông Dũng là phù hợp với sự thật khách quan vụ án bởi vì số tiền của 7 biên nhận và số tiền trong giấy hẹn khớp đúng với nhau... Do đó có thể khẳng định giấy hẹn đó là cam kết cho việc trả tiền của 7 biên nhận số tiền gốc 320 triệu đồng và 8, 4 triệu đồng tiền lãi… 

Ngoài ra, việc bà Chín cho rằng biên nhận đối với số tiền 320 triệu đồng bà đã làm mất là không có cơ sở bởi vì những lần ông Dũng vay tiền đều có viết biên nhận, kể cả với số tiền 5 triệu, huống chi số tiền 320 triệu đồng là số tiền rất lớn mà bà lại làm mất…

Xét thấy bản án sơ thẩm nêu trên chưa nhận định toàn bộ sự thật khách quan của vụ án, gây thiệt thòi cho ông Nguyễn Văn Dũng nên VKSND thị xã Cai Lậy thấy cần thiết phải kháng nghị để tòa án cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, vừa đảm bảo sự thật khách quan của vụ án vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và tính nghiêm minh của pháp luật…

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.