Đề nghị án treo vì bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ

Theo hồ sơ, sáng 10-9-2017, một người dân mời Trung, anh Võ Tấn Cảnh… đến dự lễ khai trương trạm cân mì ở xã Hòa Mỹ Tây. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, Trung và anh Cảnh xảy ra mâu thuẫn, cự cãi. Trung cầm lon bia còn nguyên ném, anh Cảnh đưa tay ra đỡ bị gãy ngón tay, thương tật 8%. Sau đó anh Cảnh yêu cầu khởi tố vụ án nên Trung bị khởi tố, truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Tháng 5-2018, TAND huyện Tây Hòa xử sơ thẩm phạt Trung sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, buộc Trung bồi thường cho người bị hại hơn 19 triệu đồng (Trung đã bồi thường 2 triệu đồng nên còn phải bồi thường hơn 17 triệu đồng).

Theo VKSND huyện Tây Hòa, bản án sơ thẩm xử phạt Trung về tội cố ý gây thương tích theo điểm a khoản 1 Điều 104 BLHS 1999 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã bồi thường cho người bị hại 2 triệu đồng, sau phiên tòa sơ thẩm tiếp tục bồi thường 19,5 triệu đồng, tổng cộng là 21,5 triệu đồng (cao hơn số tiền tòa tuyên), được người bị hại làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, xin cho bị cáo được hưởng án treo. Bên cạnh đó, thương tật mà bị cáo gây ra cho người bị hại chỉ là 8%, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, điều kiện khó khăn, là lao động chính trong gia đình.

Căn cứ vào quy định tại Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn áp dụng Điều 60 BLHS 1999) thì bị cáo Trung đủ điều kiện để được hưởng án treo. Từ đó VKSND huyện Tây Hòa kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm theo hướng cho bị cáo được hưởng án treo.

Xem xét cho hưởng án treo

1. Chỉ xem xét cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng theo phân loại tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 8 của BLHS;

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật…

(Trích khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2013)

Video: Bị review chê món ăn, chủ quán làm gì để níu áo TikToker?

Video: Bị review chê món ăn, chủ quán làm gì để níu áo TikToker?

(PLO)-  Pháp luật hiện nay đã có quy định về việc review (đánh giá) các nhà hàng, quán ăn của các chủ tài khoản mạng xã hội hay chưa? Nếu những nội dung đánh giá của các TikToker gây thiệt hại cho chủ các nhà hàng, quán ăn thì có phải bồi thường không? Mời quý vị cùng gặp gỡ với Thạc sĩ – Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn Luật sư TP.HCM)...
Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

(PLO)- Việc review (đánh giá) các sản phẩm, dịch vụ, món ăn không chỉ là quyền của TikToker, YouTuber… mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, quyền này cần được thực hiện đúng luật.