Khởi tố vụ án liên quan khu dân cư Hiệp Bình Chánh

Nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết CQĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến tố cáo của nhiều hộ dân ở khu dân cư Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.
Theo quyết định khởi tố vụ án, căn cứ đơn tố cáo của nhiều cá nhân đối với ông Ngô Xuân Trường (Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư Đại Hải) và kết quả giải quyết tố giác tội phạm xác định Trường đã có hành vi mua lại cổ phần của công ty Đại Hải, đứng tên pháp nhân.

Khu dân cư Hiệp Bình

Trường có trách nhiệm hoàn tất thủ tục tách thửa, sang tên cho các cá nhân đã đầu tư mua đất tại dự án Khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh trước đó của công ty Đại Hải.
Tuy nhiên, Trường đã không thực hiện mà tiếp tục ký hợp đồng mua bán sang tên cho các cá nhân khác để làm thủ tục thế chấp ngân hàng vay tiền để chi trả cho các khoản vay trước đó và sử dụng cho mục đích cá nhân.
Từ đó dẫn đến việc không có khả năng chi trả, không hoàn tất thủ tục sang tên các lô đất cho chủ sở hữu hợp pháp.
Theo một nguồn tin riêng của Pháp luật TP.HCM, hiện VKSND TP.HCM đã đề xuất đưa vụ án vào diện thuộc Ban nội chính Thành uỷ theo dõi đôn đốc, chỉ đạo.
Tháng 6-2020, tại buổi giám sát về lĩnh vực tư pháp 6 tháng đầu năm 2020, ông Lê Minh Đức (Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM) đã yêu cầu VKSND TP.HCM báo cáo về kết quả điều tra vụ án.
Vừa qua, Công an TP.HCM đã cấm xuất cảnh đối với ông Ngô Xuân Trường. Cơ quan điều tra cũng đã tiếp nhận hơn 200 bộ hồ sơ liên quan đến KDC phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức do người dân cung cấp.
Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, nhiều lô đất thuộc dự án trên bị đem bán cho nhiều người. UBND quận Thủ Đức (cũ) đã chỉ đạo công an quận tiếp cận, điều tra làm rõ về hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Trường.
Dự án được cơ quan chức năng phê duyệt vào năm 2001 cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N (sau này đổi tên thành Công ty CP Đại Hải) làm chủ đầu tư. Tiếp đó, Công ty K&N và Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TP.HCM (nay là Công ty CP Ani) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Điều đáng nói là dù đã ký hợp đồng góp vốn và giao nền đất cho khách hàng nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một người đem đi thế chấp ngân hàng. Chưa dừng lại, có những lô đất còn bị chủ đầu tư làm sổ sang tên cho nhiều người, người đó lại đem thế chấp ngân hàng.
Trong năm 2019, nhiều người dân bất ngờ nhận được giấy triệu tập của TAND quận 2 với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lúc này họ mới hay nhà của mình đang ở đã bị Công ty Đại Hải ủy quyền cho người khác đem hơn 2.500 m2 đất thế chấp, bảo lãnh cho một doanh nghiệp vay tiền.
Nay số nợ ngân hàng đã lên gần 70 tỉ đồng, ngân hàng yêu cầu nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì phải phát mại những thửa đất của người dân đã xây nhà sinh sống từ nhiều năm trước…
Người dân đã tố cáo Công ty Đại Hải ra cơ quan công an, đồng thời khởi kiện ra tòa. UBND quận Thủ Đức (cũ) đã yêu cầu công an quận và công an phường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực dự án. Đồng thời, quận chỉ đạo các đơn vị liên quan giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh công trình xây dựng, chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.
Công an quận Thủ Đức (cũ) nhận định vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nên đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM để điều tra. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm