Không đưa tiền mới in ra thị trường dịp Tết

Ngày 7-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ năm 2019. Một trong những vấn đề thời sự được báo giới quan tâm là lãi suất tiền gửi tăng khá mạnh trong thời gian gần đây và việc phát hành tiền mới, tiền lẻ trong dịp Tết nguyên đán.

Không in tờ 10.000 đồng nữa

Ông Phạm Bảo Lâm, Cục Phát hành - Kho quỹ NHNN, cho hay trong Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, dù không đưa lượng tiền mới in ra thị trường nhưng tổng lượng tiền lẻ đã qua lưu thông cung ứng cho dịp này dự kiến tăng 25%. Trong đó gồm cả tiền mới in trong năm và tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu nền kinh tế dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trước đó, từ tháng 4-2018, NHNN đã có chủ trương đẩy mạnh cung cấp tiền mệnh giá dưới 10.000 đồng cho tới hết tháng 11, gồm cả tiền cũ và tiền mới in. Kể từ tháng 11-2018, NHNN không còn in tiền mới mệnh giá nhỏ 10.000 đồng nhưng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ vẫn được đáp ứng đầy đủ. Năm 2018, lượng tiền mệnh giá nhỏ dưới 10.000 đồng ra thị trường tăng 12% so với năm 2017.

Lãnh đạo Cục Phát hành - Kho quỹ NHNN cũng cho hay do không in và đưa lượng tiền in mới ra thị trường dịp Tết 2019 dự kiến tiết kiệm được 390 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước. Lũy kết từ năm 2013 tới nay, số tiền tiết kiệm được nhờ không in tiền mới mệnh giá nhỏ dịp Tết khoảng gần 2.600 tỉ đồng.

Về công tác đảm bảo nhu cầu tiền mặt dịp cuối năm 2018, ông Lâm thông tin: “Từ nay đến giáp Tết nguyên đán 2019, NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt tại từng địa phương, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất để điều chuyển bổ sung dự trữ, kịp thời ứng phó nhu cầu đột xuất, bất thường. Với số lượng dự trữ hiện nay, NHNN đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho lưu thông về giá trị và cơ cấu các mệnh giá tiền một cách hợp lý”.

Không đưa tiền mới in ra thị trường dịp Tết ảnh 1
Nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp dịp cận Tết tăng cao. Ảnh: T.LINH

Theo dõi sát việc Mỹ tăng lãi suất

Liên quan đến vấn đế lãi suất, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay cuối năm 2018, một số ngân hàng tăng lãi suất. Lý do là vì vào dịp cuối năm nhu cầu vốn của các tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế gia tăng.

“Trong dịp này, bản thân các tổ chức tín dụng phải cân đối để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tín dụng cho nền kinh tế cũng như cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp” - bà Hồng nói và khẳng định trên thực tế lãi suất ổn định chứ không tăng mạnh. Cụ thể, lãi suất của nhiều tổ chức tín dụng đã giảm giai đoạn đầu năm và đến cuối năm tăng lên để đảm bảo thanh khoản. So với thời điểm đầu năm thì mặt bằng lãi suất là ở mức tương đương.

Phó Thống đốc NHNN cũng cho hay trong năm 2018, tỉ giá trung tâm đã tăng 1,6% trong khi tỉ giá thị trường tăng khoảng 2,5%. Việc điều hành tỉ giá của NHNN trong năm là khá phù hợp vì nhiều đồng tiền trên thế giới bị mất giá mạnh. Tuy vậy, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất sẽ tác động tới thị trường Việt Nam.

Việc FED tăng lãi suất, theo bà Hồng, chủ yếu sẽ tác động tới tỉ giá VNĐ/USD. “Với cách thức điều hành tỉ giá của NHNN năm vừa qua, chúng tôi bám rất sát, có sự kết hợp giữa thị trường nội tệ và ngoại tệ nhuần nhuyễn, kịp thời, tăng cường khả năng thích ứng. Vì thế, với biến động quốc tế, chúng tôi vẫn cơ bản duy trì ổn định lãi suất” - bà Hồng khẳng định.

Lãnh đạo NHNN khẳng định cơ quan này sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED để có chính sách điều hành thích hợp cho tỉ giá và lãi suất.

Tung gói vay 5.000 tỉ để giảm tín dụng đen

Liên quan đến gói về tín dụng 5.000 tỉ đồng để cho vay sinh hoạt và tiêu dùng, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Argibank, khẳng định: Năm 2019, Argribank sẽ có nhiều sản phẩm phù hợp như cho vay thấu chi, cho vay theo hạn mức với thủ tục tiết giảm, thủ tục rút ngắn.

Về tín dụng đen, bà Phượng nhận định: “Một thành viên trong gia đình nếu vay tín dụng đen, áp lực trả nợ là rất lớn. Có những gia đình dồn lực trả nợ cho tín dụng đen, gây ảnh hưởng đến khả năng trả nợ cho Agribank. Do vậy chúng tôi phối hợp để hạn chế tối đa tác động tiêu cực hoạt động của các tổ chức tín dụng đen” - bà Phượng nói.

Tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong năm năm

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng đến cuối năm 2018 của hệ thống ngân hàng đạt khoảng 14% so với cuối năm 2017. Đây là tỉ lệ tăng trưởng tín dụng thấp nhất kể từ năm 2014. Đáng chú ý cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh, trong đó tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát.

Mặt bằng lãi suất phổ biến khoảng 6%-9% một năm đối với kỳ hạn ngắn và khoảng 9-11% một năm với trung và dài hạn.

Đối với công tác xử lý nợ xấu, ước tính đến cuối tháng 12-2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được gần 150.000 tỉ đồng nợ xấu; tỉ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm còn 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

(PLO)- Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.