Không lập vi bằng ghi nhận hành vi chuyển quyền sử dụng đất

Ngày 19-3, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức hội nghị tuyên truyền tìm hiểu về Thừa phát lại (TPL) và giá trị pháp lý của vi bằng cho người dân bốn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân.

Không lập vi bằng ghi nhận hành vi chuyển quyền sử dụng đất  ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Băng, Phó phòng Bổ trợ Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo tuyên truyền về Thừa phát lại tại huyện Bình Chánh. Ảnh: N.L

Ông Nguyễn Thành Băng- Phó phòng Bổ trợ Sở Tư pháp TP.HCM đã trình bày, trao đổi với hơn 200 người dân bốn xã trên những quy định cụ thể về việc TPL được làm và không được làm, phạm vi hoạt động của TPL, thẩm quyền…đặc biệt là những sự kiện, hành vi nào được lập vi bằng, thẩm quyền lập vi bằng và giá trị pháp lý của vi bằng đã được lập ra sao…Người dân có nhiều câu hỏi xoay quanh việc mua, bán chuyển nhượng nhà đất chỉ cần có TPL lập vi bằng  là được hay phải ra cơ quan công chứng... 

Ông Băng đã trao đổi và lưu ý người dân là vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác. Vi bằng là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật, là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Tại đây, ông Băng đã trao đổi cụ thể và Sở Tư pháp cũng có tờ gấp về TPL để người dân hiểu rõ hơn về TPL cũng như so sánh, phân biệt vi bằng với văn bảng công chứng... 

Các trường hợp không được lập vi bằng

1. Các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định này gồm:              

- Tiết lộ thông tin về việc thực hiện công việc của mình, trừ trường hợp pháp luật quy định khác; sử dụng thông tin về hoạt động của Thừa phát lại để xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

-Đòi hỏi thêm bất kỳ khoản lợi ích vật chất nào khác ngoài chi phí đã được ghi nhận trong hợp đồng.

-Kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thẩm định giá, đấu giá tài sản, quản lý, thanh lý tài sản.

- Trong khi thực thi nhiệm vụ, Thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.

-Các công việc bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

2. Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.

3. Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.

4. Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.

5. Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

6. Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.

7. Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

8. Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

9. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

(Trích Điều 4, 37 Nghị định 08/2020 của Chính phủ ngày 8-1-2020)