Kiên Giang: Hàng ngàn hồ sơ trễ hẹn nhưng không xin lỗi dân

Ngày 22-3, nguồn tin của PLO cho biết UBND tỉnh Kiên Giang vừa có Công văn giao Sở TNMT, Sở NN&PTNT cùng các địa phương triển khai thực hiện kiến nghị của HĐND tỉnh về cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Kết quả giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh của HĐND tỉnh Kiên Giang cho thấy công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại.

Cụ thể, trong năm 2020 hồ sơ trễ hẹn còn quá nhiều. Trong đó, Phú Quốc là địa phương trễ hẹn đến 100%. Đáng nói, dù quá hạn hồ sơ nhưng hầu hết các cơ quan đều không xin lỗi người dân.

Qua thống kê, toàn tỉnh có hơn 6.300 hồ sơ trễ hẹn nhưng tất cả chỉ có chín văn bản xin lỗi người dân. Cạnh đó, cơ quan chức năng vẫn chưa báo cáo có hình thức xử lý nào đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Mặt khác, việc tiếp nhận, cập nhật hồ sơ vào hệ thống thông tin một cửa điện tử chưa đồng bộ và còn nhiều bất cập. Nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc, chưa cập nhật thông tin khi tiếp nhận hồ sơ hoặc không thực hiện việc luân chuyển hồ sơ theo quy trình trong nội bộ hệ thống.

Từ đó dẫn đến hồ sơ trễ hẹn của các cơ quan cấp giấy chứng nhận chưa được giám sát chặt chẽ, cơ quan có thẩm quyền chưa nắm bắt thông tin để chấn chỉnh, khắc phục.

Một vài đơn vị cấp huyện có thực hiện liên thông giải quyết cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn chưa thực hiện thông suốt, còn nhiều bất cập và chưa đạt yêu cầu.

Theo đánh giá, nguyên nhân của việc trễ hẹn cấp giấy CNQSDĐ thời gian qua là do sự quan tâm của lãnh đã cấp quản lý còn hạn chế, một số cơ quan thiếu quyết liệt, xử lý chưa nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Cạnh đó, đội ngũ công chức, viên chức chuyên môn ở một số cơ quan còn hạn chế về trình độ năng lực, kiến thức chuyên ngành, thái độ phục vụ còn chưa tốt... gây bức xúc cho người dân và tạo dư luận không tốt.

Mặc dù có triển khai hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, cấp giấy CNQSDĐ nhưng trên địa bàn vẫn còn một số bất cập như tình trạng bao chiếm đất công, sang bán chuyển nhượng bằng giấy tay, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng... Đồng thời, cơ quan chuyên ngành quản lý đất đai chưa có phương pháp hữu hiệu để quản lý triệt để, chưa có kế hoạch để giải quyết dứt điểm.

Từ thực trạng đó, HĐND tỉnh Kiên Giang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan hành chính chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ trễ hẹn, gửi thư xin lỗi người dân khi có hồ sơ trễ hẹn. Đồng thời tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan  hành chính trong việc để hồ sơ trễ hẹn quá nhiều, không thực hiện việc xin lỗi người dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm