Kiến nghị sớm khởi tố vụ cựu viện phó VKS sàm sỡ

Ngày 5-4, VKSND Tối cao tổ chức hội nghị tập huấn công tác bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của VKSND. Tại hội nghị, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao, cũng đề cập tới trách nhiệm của cán bộ ngành trong việc chấp hành pháp luật.

Xử lý thật nặng để răn đe

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, đối với người hiểu biết rất rõ về pháp luật, đã và đang thực thi pháp luật mà lại có hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của cơ quan nhà nước thì phải xử lý thật nặng, xử lý ở mức cao nhất có thể để răn đe và phòng ngừa chung.

Dù không đề cập trực tiếp nhưng phát biểu trên của ông Trí được nhiều người liên tưởng đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4, TP.HCM. Một phó viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng “tuy viện trưởng không nói cụ thể về ai, vụ việc nào nhưng ai cũng hiểu chỉ đạo ấy được áp dụng cho cả người từng công tác trong ngành kiểm sát...”.

Trước đó, VKSND Tối cao cũng đã có chỉ đạo viện trưởng VKSND TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé. Quan điểm của VKSND Tối cao là khẩn trương xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Ngay sau chỉ đạo này, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn VKSND TP.HCM Bùi Thanh Tùng cho biết Công an và VKSND quận 4 đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm và đang khẩn trương xác minh theo quy định. VKSND TP.HCM sẽ đôn đốc, theo dõi để việc xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, không làm oan cũng không bỏ lọt tội phạm.

Hình ảnh ông Linh sàm sỡ cháu bé trong thang máy được camera ghi lại.

Kiến nghị sớm khởi tố vụ án

Cũng trong ngày 5-4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản lên tiếng chính thức. Theo đó, hội đã kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận 4, VKSND quận 4 khởi tố vụ án để điều tra về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015. Hội cho rằng theo BLTTHS, tội danh này không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do đó việc khởi tố không cần có đơn yêu cầu của gia đình cháu bé.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, qua báo cáo của Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em thì vụ việc xảy ra đã mấy ngày nay nhưng vẫn chưa được cơ quan tố tụng khởi tố vụ án. Do đó, với chức năng tham gia thực hiện bảo vệ quyền trẻ em, hội phát biểu chính kiến và nêu kiến nghị nói trên.

Cùng ngày, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, cho biết bản thân bà đã xem kỹ clip, theo dõi ngay từ đầu vụ việc. “Hiện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vẫn theo dõi sát thông tin xem các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này thế nào và xử lý tội gì. Nếu như xử lý không thỏa đáng, hội sẽ có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng cao hơn” - bà Hồng nói.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, khác với hành vi nam thanh niên ép hôn cô gái trong thang máy bị phạt 200.000 đồng ở Hà Nội, nạn nhân vụ ghì ôm hôn này là một cháu bé chín tuổi. Trẻ em là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ, bất kỳ dưới hình thức nào đều không được xâm phạm đến thân thể các cháu.

Ban quản lý chung cư lên tiếng

Ban quản lý (BQL) chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM) xác nhận BQL có thông tin chính thức về vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư này. 

Theo BQL chung cư Galaxy 9, vào lúc 21 giờ 30 ngày 1-4, trong quá trình xem camera tại chung cư, bảo vệ phát hiện trên màn hình một người đàn ông có hành động lạ với bé gái nên đã gọi điện thoại cho lực lượng bảo vệ tuần tra chạy lên kiểm tra. Cùng lúc này, kỹ thuật nhận được điện thoại phản ánh từ gia đình bé gái yêu cầu trích lục camera vì nghi ngờ người đàn ông kia có hành vi không đúng mực với con gái họ.

Kỹ thuật tòa nhà đã tiếp nhận tin báo. Qua kiểm tra camera, BQL thấy bé gái đi vào thang máy, vì không mang theo thẻ nên đã nhờ bảo vệ bấm thang hộ. Cùng lúc này, có một người đàn ông mặc áo xanh đậm đi vào thang máy và dùng thẻ của mình quẹt vào để bấm số lên tầng, số hiện rõ tầng 11. Khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông này lao tới và ôm lấy bé gái rồi hôn. Sau khi có điện thoại gọi đến thì người đàn ông này đã buông bé gái ra và nghe điện thoại.

Xem xong đoạn clip, trưởng BQL đã chỉ đạo kỹ thuật kiểm tra lại thông tin ID của từng căn hộ trên nhật ký hệ thống quẹt thang máy lên các tầng và đã xác định được 80% người đàn ông này là cư dân đang sống tại căn hộ nào. “Bảo vệ và kỹ thuật đã tiếp cận căn hộ, gõ cửa nhưng người đàn ông này không mở. Lúc này đã 24 giờ nên BQL không tiếp tục gõ cửa nữa mà cho tạm ngừng cung cấp điện, nhằm để người này xuất hiện cho BQL nhận diện hình ảnh nhưng cửa nhà vẫn không mở. BQL đã cắt cử nhân viên tiếp tục theo dõi. Đến 7 giờ 30 ngày 2-4, khi chủ căn hộ gọi điện thoại xuống nhờ kiểm tra vì sao không có điện, kỹ thuật đã lên tiếp cận và xác nhận 90% người này là nhân vật xuất hiện trong camera” - thông báo ghi rõ.

Sau đó, BQL xác nhận người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái tại thang máy này là cha chủ căn hộ nơi ông ta ở. Sau khi làm việc với BQL và được cho xem lại camera, người đàn ông này đã thừa nhận hành vi của mình và biện minh rằng do thấy bé gái dễ thương nên có ôm và hôn bé.

Trưởng BQL chung cư đã chỉ đạo bảo vệ cử người lên tầng 11 để đảm bảo người này không di chuyển khỏi chung cư. Sau đó, BQL chung cư đã trình báo sự việc cho Công an phường 1, quận 4. Trước đó, cha mẹ bé gái đã quyết định hòa giải, đề nghị không cung cấp thông tin ra ngoài vì sợ ảnh hưởng đến tâm sinh lý con gái họ. Hiện tại, BQL đang phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Công an quận 4 khẩn trương điều tra

Chiều 5-4, theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Công an quận 4 đã có báo cáo xin ý kiến Công an TP.HCM chỉ đạo Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP.HCM trích xuất camera lấy file gốc, hỗ trợ điều tra vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy.

Một nguồn tin khác cũng cho hay trong những ngày qua Công an quận 4 đã khẩn trương, liên tục xác minh, làm rõ vụ việc. Đồng thời, Công an quận 4 cũng đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, sau khi ông này đến cơ quan công an trình diện.

Ngày 4-4, bên lề hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng các hành vi xâm phạm phụ nữ, đặc biệt là với trẻ chưa thành niên, phải xử lý thật nghiêm khắc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.