Giám sát đặc biệt vụ cựu viện phó VKS sàm sỡ bé gái

Liên quan đến vụ cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy, chiều 4-4, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn VKSND TP.HCM Bùi Thanh Tùng cho biết Công an và VKSND quận 4 đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm và đang khẩn trương xác minh theo quy định. VKSND TP.HCM sẽ đôn đốc, theo dõi để việc xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, không làm oan cũng không bỏ lọt tội phạm.

Những chỉ đạo “nóng” về chống xâm hại trẻ em

Về vụ việc này, VKSND Tối cao cũng đã có chỉ đạo viện trưởng VKSND TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé. Quan điểm của VKSND Tối cao là khẩn trương xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cũng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Theo đó, Bộ yêu cầu triển khai đồng bộ các biện pháp hướng dẫn công tác phòng ngừa nghiệp vụ; tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố về xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi. Công an cần phối hợp với các tổ chức (nhất là cơ sở giáo dục) và cá nhân để phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Đặc biệt, lực lượng công an phải điều tra cơ bản, nắm tình hình, khảo sát, đánh giá, xác định diện trẻ em thường bị bạo lực, xâm hại và diện đối tượng có hành vi xâm hại và bạo lực. Tiếp nhận kịp thời tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, khẩn trương xác minh, điều tra, truy tìm, bảo vệ nạn nhân. Ngoài ra, cần tổ chức các cao điểm tấn công, trấn áp loại tội phạm này, phối hợp với VKS và tòa án các cấp truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án trọng điểm để răn đe, phòng ngừa.

Hình ảnh trong thang máy do camera ghi lại.

Đại biểu Quốc hội bức xúc

Ngày 4-4, bên lề hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng các hành vi xâm phạm phụ nữ, đặc biệt là với trẻ vị thành niên phải xử lý rất nghiêm khắc.

Về vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy và khó khăn trong xác định việc cấu thành tội phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, ông Vương cho rằng phải căn cứ vào BLHS. Những vấn đề chưa rõ thì phải sửa, không sửa thì phải có hướng dẫn nhưng luôn trên cơ sở xử lý nghiêm để phù hợp với công ước bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em.

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, cho rằng hành vi có biểu hiện dâm ô trẻ em như hôn hít, sờ mó là đáng xấu hổ, đặc biệt khi người thực hiện từng là cán bộ VKS. “Tôi cho rằng đây là hành vi, nói là thú tính thì hơi quá nhưng không thể nào chấp nhận được, khi nạn nhân là một trẻ em rất nhỏ. Cần có sự xử lý nghiêm để làm gương” - ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cũng đề nghị ông Linh là người am hiểu pháp luật thì càng phải xử lý nghiêm để phòng ngừa, răn đe. Cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc nhanh, nếu chứng minh không được cũng phải trả lời với báo chí, với công luận.

Phó Trưởng ĐBQH chuyên trách Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn nói: “Là người dân TP Đà Nẵng, không ai đồng ý với hành vi đó. Gần đây Đà Nẵng đã xảy ra nhiều việc, anh em đang căng sức ra để xử lý mà bây giờ sinh thêm một việc nữa, mà lại là việc không hay ho nên tâm trạng chung là buồn”. Công an TP Đà Nẵng chỉ là cơ quan phối hợp, chủ công trong việc xác minh là Công an TP.HCM. Các cơ quan chức năng đang nhanh chóng vào cuộc theo quy trình tố tụng chặt chẽ, nên cần bình tĩnh chờ kết luận cuối cùng.

Theo ông Sơn, không ai tin lý giải của ông Linh về hành động của mình chỉ là “nựng” bé gái. Ông Sơn nói: “Đúng là bây giờ không ai tin hành động đó là “nựng” nhưng đó là trả lời của ông ấy. Chúng ta tin là tin vào kết luận của cơ quan chức năng, vì họ có trách nhiệm làm sáng tỏ việc này. Đó là cơ sở để xử lý”.

Ông Sơn cho rằng trách nhiệm chứng minh thuộc về cơ quan điều tra, không phụ thuộc vào thái độ của cha mẹ cháu bé. Trách nhiệm bảo vệ trẻ em là của toàn xã hội, nếu gia đình cháu bé này cản trở việc xác minh vụ việc thì cũng có thể bị xử lý.

Sẽ không còn chuyện ép hôn chỉ bị xử phạt 200 ngàn

Nói về vụ việc ép hôn nữ sinh trong thang máy ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhưng chỉ bị xử phạt 200.000 đồng, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng cần phải sửa quy định liên quan theo hướng tăng nặng. “Chúng tôi đang kiến nghị sửa Luật Xử lý vi phạm hành chính để xử lý nhiều hành vi mà so với cách đặt vấn đề trước đây thì chế tài, biện pháp xử lý, hình phạt quá nhẹ”. Nói về đề xuất trong BLHS cần quy định tội quấy rối tình dục hay chỉ tăng mức phạt hành chính, ông Vương nói cần rà soát lại toàn bộ quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và BLHS để phân biệt rõ.

Tạo kỹ năng phòng tránh xâm hại cho học sinh

Để tránh việc trẻ em bị xâm hại, việc phổ biến, giáo dục, tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh là rất quan trọng. Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn tâm lý học đường nhưng nay phải tăng cường hướng dẫn các cháu để phòng tránh như các kỹ năng phòng ngừa ở nơi công cộng như thang máy, nhà vệ sinh công cộng... Tới đây Bộ sẽ chỉ đạo các sở, các trường tăng cường giáo dục, phổ biến kỹ năng cho học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT PHÙNG XUÂN NHẠ trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 4-4 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm