Bộ trưởng Nhạ nói về sự việc 'nựng' bé gái trong thang máy

Tư lệnh ngành giáo dục nhấn mạnh để tránh trẻ em bị xâm hại, việc phổ biến, giáo dục, tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh là rất quan trọng. 

“Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn tâm lý học đường nhưng nay phải tăng cường hướng dẫn các cháu để phòng tránh như các kỹ năng phòng ngừa ở nơi công cộng như thang máy, nhà vệ sinh công cộng... Tới đây, Bộ sẽ chỉ đạo các sở, các trường đẩy mạnh, tăng cường việc giáo dục, phổ biến kỹ năng cho học sinh”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Liên quan đến các giải pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, theo Bộ trưởng Nhạ, việc giáo dục, tuyên truyền trên lớp đối với học sinh là việc đã được thực hiện nhiều năm qua và đã có quy định. Trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, đội hay trong các tiết học giáo dục công dân… cũng kết hợp giáo dục, tuyên truyền để học sinh “nói không” với bạo lực học đường, cũng như các biện pháp phòng tránh. 

Cạnh đó, các trường cũng cần tạo điều kiện để những bạn tốt trong lớp, những tấm gương tốt cảm hóa các cháu hơn là dùng các biện pháp hành chính đe dọa. Với các cháu bé thì chủ yếu dùng các biện pháp giáo dưỡng nhẹ nhàng động viên là chính. 

“Giáo dục phải làm gốc”- ông khẳng định và giải thích thêm, các đối tượng yếu thế phải rất được quan tâm. Đối với các cháu tạm gọi là cá biệt cũng phải quan tâm giáo dưỡng, làm sao nhắc nhở để các cháu biết được bạo lực học đường là không tốt, thậm chí như thế là phạm pháp. Còn với các cháu yếu thế thì phải dựa vào các thầy, các cô.

“Đây là sự đồng hành của tất cả, rất nhẹ nhàng, không rầm rộ, vì giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử tốt phải dần dần từng bước”- Bộ trưởng Giáo dục nhấn mạnh và khẳng định vai trò của giáo viên chủ nhiệm rất quan trọng. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng ủng hộ đề xuất “nói không” với bạo lực học đường bằng sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là sự ủng hộ, hưởng ứng của các ngôi sao, những người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá…  

“Những người nổi tiếng hay ngay cả những tấm gương học sinh ngoan, giỏi, ưu tú đến trường để tuyên truyền, kêu gọi “nói không” với bạo lực học đường là giải pháp tốt. Trẻ con chịu ảnh hưởng nhiều từ những tấm gương tốt, những thần tượng tốt. Nếu để những nhân vật xấu trong xã hội ảnh hưởng đến các cháu thì rất nguy hiểm, như trường hợp Khá “bảnh” vừa rồi”- ông Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cho biết tới đây sẽ có chỉ đạo tăng cường thêm nội dung, các tiết học có lồng ghép nội dung ngăn chặn bạo lực học đường và đẩy mạnh nội dung này trong nhà trường. 

“Không chỉ tăng cường giáo dục, tuyên truyền mà còn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các nhà trường. Chính sách hiện nay tương đối nhiều, quan trọng là làm sao để chính sách đi vào cuộc sống, người thực hiện, các nhà trường và địa phương phải đồng hành. Ngay cả báo chí nên đưa những tấm gương tốt, cùng nhau lên án những thói hư tật xấu”- ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm