'Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp thua lỗ là sự thật không thể né tránh'

(PLO)- Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp thua lỗ, cán bộ, công chức đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm... là sự thật - theo tổng hợp ý kiến cử tri gửi Quốc hội kỳ họp tháng 5.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếp tục phiên họp thứ 23, sáng nay, 10-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Lo lắng, bức xúc vì chi tiền nhưng không nhận được nhà ở, đất ở

Dự thảo do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày cho biết cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nhiều vụ việc lớn, phức tạp, xử lý đồng bộ cả kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính, xử lý hình sự, vừa bảo đảm tính nghiêm minh, vừa có tính nhân văn sâu sắc được cử tri, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Về phía Chính phủ và Thủ tướng, cử tri và nhân dân ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong điều hành linh hoạt, hiệu quả… để thúc đẩy phát triển KT-XH.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến

Tuy nhiên, cử tri cũng băn khoăn, lo lắng nhiều vấn đề. Cụ thể, một bộ phận người dân lo lắng, bức xúc vì đã chi tiền mua nhà ở, đất ở của các dự án nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, nay không nhận được nhà ở, đất ở mà chưa lấy lại được tiền đã đầu tư.

Nhiều người gặp rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm, mua trái phiếu, mua bảo hiểm… tuy đã được các cơ quan chức năng và Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn, yêu cầu bảo đảm quyền lợi của khách hàng, nhưng vẫn chưa yên tâm.

Từ thực tế trên, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng Quốc hội, Chính phủ cần có các giải pháp phù hợp, khả thi, vừa bảo đảm được sự ổn định để phát triển đất nước, vừa bảo đảm quyền lợi của người dân đã đầu tư vào bất động sản, trái phiếu, tiết kiệm, bảo hiểm.

Cụ thể, ông Đỗ Văn Chiến kiến nghị tăng cường công tác quản lý Nhà nước, có chế tài đủ mạnh để bảo vệ quyền lợi của người dân khi tham gia ký kết các hợp đồng mua bán bất động sản, hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng mua thẻ kỳ nghỉ…

“Đây thường là các hợp đồng được in sẵn, vì tin tưởng nên người dân không đọc hoặc đọc cũng không hiểu rõ nên điều khoản bất lợi, gây thiệt hại cả về vật chất và tinh thần thường thuộc về người dân, bên mua” - ông Chiến nói.

Giữ an toàn quá mức cần thiết cũng là biểu hiện của tiêu cực

Cũng theo ông Đỗ Văn Chiến, cử tri, nhân dân lo do những bất ổn của tình hình thế giới tác động vào nước ta, các đơn hàng bị cắt giảm, lao động, việc làm, thu nhập của một bộ phận lao động giảm, trở nên gay gắt.

Sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút khá nghiêm trọng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được ổn định sau đại dịch COVID - 19.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước chỉ đạo nghiên cứu, có các chính sách, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và sớm phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định việc làm và thu nhập của người lao động ở các khu công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn.

“Hiện nay, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khó khăn, thua lỗ là sự thật, không thể né tránh. Nếu các cơ quan Nhà nước không có ứng xử thật lòng giải quyết những khó khăn, tháo gỡ cho doanh nghiệp phát triển thì trong thời gian tới rất khó khăn và còn khó khăn hơn nữa”- ông Chiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị Đảng và Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để phòng chống, khắc phục tình trạng một số cán bộ, công chức, viên chức, người có thẩm quyền đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, “giữ an toàn quá mức cần thiết”, không dám giải quyết công việc, trì trệ, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của nhân dân.

“Suy cho cùng, biểu hiện này cũng là tiêu cực” - ông Chiến nói và khẳng định phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ làm xã hội tốt đẹp hơn, chứ không thể đổ lỗi, sợ không dám làm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm