(PL)- Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 28-10, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức ở Hà Nội, đã có bảy thỏa thuận hợp tác/biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam (VN) được ký kết.

Trong đó, nhiều tập đoàn Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác hàng tỉ USD với phía doanh nghiệp VN. Như các tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận hợp tác để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá hơn 3 tỉ USD. Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng ở Delta Offshore Energy Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và VN.

Tập đoàn AES (Mỹ) và Tổng Công ty Khí VN (PV Gas) đã ký thỏa thuận liên doanh nhằm phát triển dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỉ USD. Việc ký kết này diễn ra gần dịp kỷ niệm một năm thỏa thuận lịch sử giữa AES và Chính phủ VN để xây dựng Nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 (CCGT) trị giá 1,8 tỉ USD với sự chứng kiến của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross.

PV