(PL)- Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường năm tháng đầu năm đạt khoảng 110.000 xe, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 7% trong khi xe nhập khẩu tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sức mua ô tô của người Việt giảm, do tâm lý chờ đợi giá xe sẽ giảm khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam về 0 vào năm 2018.

Đặc biệt, theo VAMA, trong năm tháng đầu năm thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 2.356 chiếc Mercedes Benz, tăng 78% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, lượng tiêu thụ xe Lexus - một phân khúc xe cao cấp của Toyota chỉ được 381 chiếc, giảm 59% so với cùng kỳ. Tiêu thụ xe Lexus tại Việt Nam có xu hướng sụt giảm mạnh kể từ tháng 7-2016 bởi đây là thời điểm bắt đầu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các dòng xe có dung tích xi lanh trên 2 lít. Điều này khiến nhiều mẫu xe có dung tích xi lanh lớn bị đội giá, thậm chí nhiều mẫu xe tăng cả tỉ đồng.

QUANG HUY