Thiếu 200.000 tấn thịt heo vào cuối năm và dịp Tết
(PL)- Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo cho biết từ tháng 6 giá mặt hàng thịt heo có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 với khoảng 25%-30% so với tháng 9, hiện ở mức khá cao. 

Nguyên nhân tăng giá do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, kiểm soát dịch nên hạn chế lưu chuyển thịt giữa các địa phương. Điều này gây mất cân đối cung cầu cục bộ tại một số địa phương, đẩy giá thịt heo tăng cục bộ, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Theo Tổng cục Thống kê, đàn heo cả nước tháng 10 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt heo hơi trên thị trường gia tăng.

Thiếu 200.000 tấn thịt heo vào cuối năm và dịp Tết - ảnh 1
Giá thịt heo có xu hướng tăng dần vào cuối năm. Ảnh: HTD

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương cho biết đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo. Trong đó bao gồm giám sát chặt chẽ nguồn cung, mua bán thịt heo qua biên giới, đánh giá chính xác năng lực tái đàn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm; có phương án chuẩn bị nguồn hàng, nhập khẩu thịt…

Bộ Công Thương cũng đề xuất cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt heo sang nước láng giềng nhằm giữ được nguồn cung trong nước. Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng các thực phẩm thay thế thịt heo và sử dụng sản phẩm thịt heo đông lạnh thay cho thịt nóng nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.

Theo số liệu sơ bộ Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đưa ra, những tháng cuối năm 2019 và tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dự báo nguồn cung thịt heo thiếu khoảng 200.000 tấn.

QH - TU