Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại nhiều ngân hàng lên kịch trần

(PLO)- Trong khi nhóm big 4 gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank vẫn neo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn từ 0,1 – 0,5%/năm thì tại nhiều ngân hàng tư nhân đang đẩy mức lãi suất này lên mức kịch trần.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây nhất, VPBank công bố tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (tiền gửi trên tài khoản thanh toán - CASA) áp dụng với khách hàng cá nhân lên mức kịch trần 1%/năm.

Theo đó, khách hàng cá nhân có số dư tiền gửi bình quân dưới 100 triệu đồng trên tài khoản thanh toán sẽ hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,2%/năm; số dư tiền gửi bình quân từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng sẽ hưởng lãi suất 0,5%/năm.

Với khách hàng cá nhân có số dư tiền gửi bình quân từ 500 triệu đồng trở lên trong tài khoản thanh toán sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn kịch trần với mức 1%/năm.

Trước đó, các ngân hàng như NamAbank, SHB, NCB, Kienlongbank, Eximbank, Vietbank, OCB… cũng đẩy mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 0,9 – 1%/năm. Trong hai năm qua, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thường được duy trì ở mức thấp, chỉ khoảng 0,1 – 0,3%/năm tùy ngân hàng.

Tuy nhiên, sau hai lần Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tăng lãi suất điều hành nhằm kiểm soát lạm phát thì mặt bằng lãi suất huy động các kỳ hạn dài cũng buộc phải đẩy lên để thu hút tiền gửi của khách hàng.

Đối với tiền gửi không kỳ hạn dù lãi suất tăng lên kịch trần 1%/năm thì đây vẫn là nguồn vốn giá rẻ và đóng vai trò quan trọng đối với các ngân hàng nhất là trong bối cảnh chi phí vốn đang tăng cao.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính của 18 trong số 27 ngân hàng vừa công bố cho thấy tỉ lệ CASA sụt giảm. Tính đến hết quý III năm nay, tỉ lệ CASA tại BacABank giảm 3,5 điểm % so với quý trước; MBBank giảm 3,4 điểm %; VPBank giảm 3 điểm %...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm