Làm rõ lời tố cáo điều tra viên của vợ cán bộ công an

Sáng nay (22-11), TAND TP.HCM đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ liên quan đến vợ của một cán bộ công an ra xét xử sơ thẩm.

HĐXX sau khi hội ý để xem xét đề nghị triệu tập điều tra viên đến tòa, đã quyết định tiếp tục xét xử. Tuy nhiên, sau phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định hoãn xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ lời kêu oan của bị cáo Nguyễn Thị Lý. Bà Lý cho rằng những lời khai của bà trong quá trình điều tra ban đầu là khai theo hướng dẫn của điều tra viên này, trái với ý chí của bà...

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, theo hồ sơ, cuối năm 2010, bà Lý (sinh năm 1969, ngụ phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM) tâm sự với bạn bè rằng chồng bà bị oan. Chồng bà khi đó là cán bộ của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48) - Bộ Công an đang bị xem xét kỷ luật do có con riêng.
Khi đó, Lê Đình Tuấn (sinh năm 1971, ở ấp Mỹ Hòa B, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang) chủ động cho biết là người thân thiết của em ruột bộ trưởng Bộ Công an. Tuấn cho rằng việc của chồng bà Lý là chuyện nhỏ, Tuấn giúp được chồng bà không bị kỷ luật. Đồng thời nghe bạn bè xác nhận việc Tuấn quen biết cấp cao là thật nên bà Lý nhờ Tuấn giúp. Bà Lý đã đưa Tuấn 450 triệu đồng để lo cho các "cụ" theo lời Tuấn.
Tháng 1-2011, chồng bà Lý vẫn bị kỷ luật khai trừ đảng, giáng cấp hàm từ trung tá xuống thiếu tá và cho nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí. Bà Lý đòi lại tiền nhưng Tuấn không trả và bỏ trốn.
Tháng 10-2012, bà Lý tố cáo Tuấn lừa đảo. Tháng 6-2014, Tuấn bị truy nã, đến tháng 7-2015 thì bị bắt tạm giam đến nay.
Tuấn bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn bà Lý bị truy tố tội đưa hối lộ, hiện đang tại ngoại.
Theo cơ quan điều tra, quá trình điều tra, bà Lý tích cực hợp tác trong việc làm rõ hành vi của Tuấn nên đề nghị VKS và tòa áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với bà.
Làm rõ lời tố cáo điều tra viên của vợ cán bộ công an ảnh 1

Hai bị cáo tại phiên tòa sáng nay (22-11).

TAND TP.HCM đã nhiều lần đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu xem xét lại quy trình tố tụng trong việc khởi tố bà Lý.

Quá trình điều tra bổ sung, bà Lý kêu oan. Bà không chấp nhận kết quả điều tra vì bà không nhờ ai lo việc cho chồng. Theo bà Lý, người phụ nữ tự cho là có con riêng với chồng bà đã vu khống và gài chồng bà để làm tiền. Bà đang khiếu nại để làm sáng tỏ giám định ADN vì kết quả giám định không khách quan, đứa trẻ không phải con của chồng bà. Tuấn chưa bao giờ hứa giúp chồng bà không bị kỷ luật, bà và Tuấn chỉ có quan hệ làm ăn với nhau...
Tuấn cũng thay đổi lời khai, cho rằng số tiền giao nhận giữa hai bên là để thực hiện hợp đồng san lấp mặt bằng dự án khu dân cư.
Tại các phiên tòa đã diễn ra, bà Lý đều phủ nhận việc đưa tiền cho Tuấn là để "chạy" cho chồng. Các luật sư bào chữa cho bà Lý đều cho rằng bà bị oan, hồ sơ vụ án đã bị làm sai lệch, cơ quan điều tra vi phạm tố tụng nghiêm trọng...
Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.