Lần đầu tiên xuất khẩu thành công dừa xiêm tươi

Trước đây, một số doanh nghiệp trong tỉnh đã nhiều lần thử xuất khẩu dừa tươi uống nước nhưng không thể bảo quản lâu trong sáu tuần; có doanh nghiệp chọn phương pháp bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C trong suốt thời gian vận chuyển nên chi phí tăng, không có lãi nên dừng lại.

Trước đó, ông Quí đã hợp tác với thạc sĩ Trần Yên Thảo, công tác tại Viện Nghiên cứu cây có dầu Việt Nam, thực hiện phương pháp bảo quản dừa tươi trong sáu tuần lễ.

Việc nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp bảo quản mới này mở ra cơ hội lớn xuất khẩu dừa tươi uống nước mà Thái Lan đã làm từ lâu. Ở Việt Nam, Bến Tre là tỉnh duy nhất có diện tích và sản lượng dừa xiêm rất lớn, đứng thứ hai sau dừa ta dùng lấy cơm. Hiện vựa trái cây Hoàng Quí đang mua dừa xiêm uống nước với giá 4.000 đồng/trái, cao hơn giá thị trường gần 700 đồng/trái.

TRI NGUYÊN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm