Ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự của chương trình, cùng ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, trao học bổng cho con em ngư dân tỉnh Bến Tre.

Lãnh đạo Bến Tre: Chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển' rất thiết thực

(PLO)- Báo Pháp Luật TP.HCM đồng hành với chính quyền và người dân tỉnh Bến Tre cùng hành động chống khai thác, đánh bắt IUU.

Chiều 10-11, tại hội trường Đồn biên phòng Hàm Luông (thị trấn Tiệm Tôm, huyện Ba Tri, Bến Tre), báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, cho biết tháng 4-2023, báo Pháp Luật TP.HCM đã ra mắt chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”. Chỉ sau hơn sáu tháng ra mắt, chương trình đã được tổ chức ở bảy tỉnh, thành có biển của Tổ quốc.

Tiếp nối hành trình, báo phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức thăm hỏi, trao tặng hàng trăm phần quà cho các gia đình ngư dân khó khăn, học bổng cho con em của bà con ngư dân.

Đây là dịp để báo đồng hành với chính quyền và người dân trong việc ghi nhận những kết quả của tỉnh về hành động chống khai thác, đánh bắt IUU; giới thiệu những điểm nhấn trong du lịch, phát triển kinh tế biển, quảng bá thế mạnh của tỉnh Bến Tre, quê hương xứ dừa Đồng Khởi.

P45_Hình1.jpg
Ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự của chương trình, cùng ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, trao học bổng cho con em ngư dân tỉnh Bến Tre. Ảnh: HD

Điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, bày tỏ: “Đây là chương trình thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”; đồng thời tạo nguồn cảm hứng, sự động viên, củng cố quyết tâm của bà con ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần xây dựng thế trận lòng dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết tỉnh Bến Tre xác định ngành thủy sản là một trong những thế mạnh mũi nhọn để phát triển kinh tế.

“Đây là chương trình thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc”

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre

Trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre rất mong báo Pháp Luật TP.HCM tiếp tục cùng các đơn vị đồng hành đẩy mạnh các hoạt động, lan tỏa chương trình hơn nữa để ngư dân cả nước cũng như ngư dân tỉnh Bến Tre có điểm tựa vững chắc trên hành trình bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương” - phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nói.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 200 phần quà, mỗi phần quà trị giá hơn 4 triệu đồng cho 200 hộ ngư dân của tỉnh Bến Tre, bao gồm: Một bình ắc quy + đèn LED, một cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản”, một túi thuốc gia đình phục vụ cho ngư dân ra khơi (với những loại thuốc cần thiết), một hộp pin Con Ó, một thùng mì ăn liền cùng một số thực phẩm khác.

Nguyên Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng có phần quà tặng cho ngư dân là dầu gió.

P4_BOX_tran-van-phuong.jpg
Ban Tổ chức trao quà cho gia đình ngư dân Trần Văn Phương. Ảnh: HD

Biểu dương ngư dân chấp hành quy định đánh bắt trên biển

Chương trình có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ (Chủ tịch danh dự của chương trình); ông Nguyễn Huy Ngọc, Phó Vụ trưởng Cơ quan thường trực khu vực miền Nam Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; bà Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, phụ trách Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Đại tá Đoàn Minh Trung, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre; lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện và đông đảo bà con ngư dân tỉnh nhà.

Về phía báo Pháp Luật TP.HCM có ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập; ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập.

Ngày 10-11, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã cùng Ban Tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà ba gia đình ngư dân tiêu biểu ở thị trấn Tiệm Tôm, huyện Ba Tri.

Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước thông tin cho ngư dân hiện Chính phủ đã có kế hoạch hành động để tháo gỡ thẻ vàng IUU và để làm được, rất cần sự chung tay của ngư dân.

Ông Trương Hòa Bình đã biểu dương, tặng các phần quà của chương trình cho các ngư dân đã chấp hành tốt quy định đánh bắt trên biển, mong bà con ngư dân cùng chung tay với cả nước sớm tháo gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế nước nhà, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

P4_h2.jpg
Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Nguyễn Đức Hiển trao quà cho các ngư dân. Ảnh: HD

Những món quà ý nghĩa

Nhận được phần quà từ Ban Tổ chức, ngư dân Dương Tấn Phương (ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri) có gần 20 năm hành nghề đi biển nói: “Dự chương trình, tôi và nhiều bà con ngư dân được cập nhật thêm kiến thức pháp luật về biển. Không những vậy còn được nhận những phần quà rất thiết thực cho người đi biển như ngư dân chúng tôi”.

Lời cảm ơn

Ban Tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình:

Công ty TNHH SkyBus.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Công ty Cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam (PINACO).

Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Viecombank).

Công ty Cổ phần Charm Group.

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gigamall.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây.

Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm.

Tập đoàn Sungroup.

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á.

Công ty Cổ phần Thương mại Tài Tiến.

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long.

Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới.

Công ty Cổ phần Kinh doanh địa ốc Him Lam.

Công ty Cổ phần Gonsa.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Tổng Công ty Phát điện 1.

Công ty Cổ phần Tập đoàn SenGroup.

Công ty Hyundai Thành Công Việt Nam

… và một số đơn vị khác.

BAN TỔ CHỨC

Trong khuôn khổ của chương trình tại tỉnh Bến Tre, ThS Hoàng Việt, chuyên gia Luật Biển quốc tế thuộc Trường ĐH Luật TP.HCM, đã có buổi trao đổi trực tiếp cùng ngư dân với chủ đề “Từ bảo vệ chủ quyền đến chống đánh bắt cá trái phép, hướng tới gỡ thẻ vàng châu Âu cho hải sản Việt Nam”.

Trả lời thắc mắc của ngư dân về tháo gỡ thẻ vàng của EC, ThS Hoàng Việt cho biết: Nếu bà con ngư dân vẫn còn vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài thì tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản. Hiện Việt Nam đang quyết tâm gỡ thẻ vàng của EC, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành thì bà con ngư dân phải hợp tác.

“Nếu tất cả cùng chung tay, đặc biệt bà con cùng chung tay thì Việt Nam sẽ sớm gỡ thẻ vàng của EC” - ThS Hoàng Việt nói.•

Doanh nghiệp đồng hành cùng ngư dân

Trên hành trình đầu tiên qua tám tỉnh, thành có biển của chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức, sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp góp phần tạo nên thành công và tiếng vang của chương trình.

Đại diện một số doanh nghiệp tài trợ đã có những chia sẻ về ý nghĩa của chương trình.

Ông PHẠM TRUNG KIÊN, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Nam:

Hành động cụ thể để giúp ngư dân vượt khó

P5_mau-doanh-nghiep_PHAM-TRUNG-KIEN.jpg

Đối với Agribank, phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn gắn với sứ mệnh hoạt động trong suốt chiều dài 35 năm xây dựng và phát triển. Nhiều năm qua, Agribank luôn dành sự quan tâm cùng hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả chính sách phát triển kinh tế biển thông qua cho vay phát triển thủy sản, đồng hành cùng ngư dân cả nước, triển khai nhiều hoạt động hướng về biển, đảo quê hương…

Bên cạnh việc triển khai các chủ trương, chính sách tín dụng, trong nhiều năm qua Agribank luôn dành sự quan tâm, đóng góp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc với những hoạt động thiết thực, hỗ trợ vật chất và tinh thần giúp ngư dân vươn khơi bám biển.

Đồng hành cùng chương trình, Agribank mong muốn bằng những hành động cụ thể sẽ cùng hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho ngư dân, tuyên truyền, nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật cho bà con khi khai thác trên biển, góp phần thực hiện Kế hoạch hành động gỡ thẻ vàng IUU, phát triển ngành thủy sản Việt Nam ngày càng bền vững.

Tham gia chương trình là cơ hội để gặp gỡ, thấu hiểu và hỗ trợ nhiều hơn cho ngư dân trên các địa bàn. Đây là động lực để Agribank tiếp tục tiên phong trong việc triển khai chính sách tiền tệ, các chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trong đầu tư phát triển kinh tế “Tam nông”, trong đó có lĩnh vực kinh tế biển.

....................................

Ông HÀ NGỌC SƠN, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm:

Túi thuốc cùng ngư dân yên tâm vươn khơi

P5_mau-doanh-nghiep_HA-NGOC-SON.jpg

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” là hoạt động nhân văn, giúp bà con ngư dân vươn khơi bám biển một cách an toàn và hiệu quả. Túi thuốc được gửi tặng đến các ngư dân không chỉ hỗ trợ bà con bảo vệ sức khỏe mà còn là sự quan tâm, lòng tri ân của xã hội dành cho những người lao động trên biển. Túi thuốc đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện làm việc khắc nghiệt và dễ sử dụng, dễ nhận biết cho cuộc sống trên biển của ngư dân.

Chúng tôi đánh giá cao chương trình do báo tổ chức, một sự kiện được các cơ quan chức năng, bà con ngư dân quan tâm, giúp nâng cao nhận thức về cuộc sống của ngư dân và khuyến khích sự ủng hộ từ cộng đồng. Từ đó, TV.Pharm đồng hành và trao túi thuốc cho các ngư dân, góp phần hỗ trợ sức khỏe để “chiến binh của biển cả” yên tâm vươn khơi bám biển.

...................................

Ông ĐOÀN ĐÌNH CHIẾN, Giám đốc Viettel Post Hồ Chí Minh:

Đồng hành với chương trình rất ý nghĩa, nhân văn

P5_mau-doanh-nghiep_DOAN-DINH-CHIEN.jpg

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” hết sức ý nghĩa, thiết thực để hỗ trợ, động viên ngư dân an tâm lao động, bám biển khai thác thủy sản…

Chương trình được tổ chức tại 28 tỉnh, thành đồng nghĩa với những chuyến hàng, phần quà mà báo gửi đến ngư dân phải được vận chuyển đến từng địa phương. Viettel Post Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng báo qua các chương trình tổ chức tại Phú Yên, Bạc Liêu, Quảng Bình, Bến Tre. Xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình trong những năm tới, Viettel Post sẽ luôn đồng hành cùng báo, làm cầu nối vận chuyển các quà tặng đến tay bà con một cách nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất.

PHONG ĐIỀN - THANH TRANG ghi

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.