Chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển' chung tay gỡ thẻ vàng EC

(PLO)- Chương trình trò chuyện biển đảo để cập nhật, phổ biến các thông tin đến bà con ngư dân về chủ quyền biển đảo, về vấn đề chung tay gỡ thẻ vàng EC với ngành hải sản Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-11, trong khuôn khổ của chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” tại tỉnh Bến Tre, Báo Pháp Luật TP. HCM tổ chức chương trình trò chuyện biển đảo do ThS Hoàng Việt, chuyên gia Luật Biển Quốc tế thuộc Trường ĐH Luật TP.HCM trao đổi trực tiếp với ngư dân với chủ đề “Từ bảo vệ chủ quyền đến chống đánh bắt cá trái phép, hướng tới gỡ thẻ vàng châu Âu cho hải sản Việt Nam” .

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre cùng 50 gia đình bà con ngư dân.

Đây là lần đầu tiên báo Pháp Luật TP HCM tổ chức chương trình trò chuyện biển đảo để cập nhật, phổ biến các thông tin đến bà con ngư dân về chủ quyền biển đảo, vấn đề chung tay gỡ thẻ vàng EC với ngành hải sản Việt Nam.

VIET.gif
ThS Hoàng Việt trò chuyện cùng ngư dân tại Bến Tre

Tại chương trình, ThS Hoàng Việt đã thông tin đến bà con ngư dân một số thông tin về tình hình biển Đông, những diễn biến mới nhất về hoạt động tháo gỡ thẻ vàng Châu Âu đối với hải sản Việt; vai trò của bà con ngư dân trong vấn đề này và các đối sách, ứng xử đúng đắn của nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Theo ThS Hoàng Việt, năm 2017, EC chính thức cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này vì những nỗ lực chưa đủ đáp ứng quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đồng thời, EC đưa ra 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần phải khắc phục để được đánh giá rút lại thẻ vàng.

Cũng theo ThS Hoàng Việt, việc nhận thẻ vàng của EC có thể gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp tới việc xuất khẩu hải sản sang EU, và sau đó sẽ sớm ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Việc EU phạt thẻ vàng với các lô hàng hải sản của Việt Nam sẽ tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh, đánh bắt cá bởi đây là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam.

z4867261612425_ccbe529037c9ec0bff943982e7327c65.jpg
Các đại biểu tham dự chương trình

“Chính vì vậy, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Nhà nước về công tác này: Các cấp, các ngành, các địa phương và người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trên biển, khai thác, đánh bắt hiệu quả nhưng bền vững; chống khai thác IUU chính là vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân…” - ThS Hoàng Việt nói.

Tại chương trình, vấn đề chung tay gỡ thẻ vàng EC được ngư dân quan tâm. “ Chúng tôi rất mong Châu Âu sớm gỡ thẻ vàng với thủy sản hải sản để bà con ngư dân bán được giá hơn. Tôi muốn biết là liệu trong năm nay có thể gỡ thẻ vàng hay không, hay chờ đến khi nào?” - Ngư dân hỏi.

z4866880043094_a911f7734bd7125b49e2cd0453fdf94f.jpg
Ngư dân tham dự chương trình

Đáp lời ngư dân, Ths Hoàng Việt cho biết đây là câu hỏi lớn mà cả nước đang cố gắng sớm làm được điều này và mong muốn làm được nhưng hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo ThS Hoàng Việt, cái khó hiện nay là bà con ngư dân vẫn còn vi phạm về khai thác vùng biển nước ngoài nhiều vì bà con chỉ thấy cái lợi trước mắt làm sao để đánh bắt được nhiều cá, đem lại thu nhập cao cho gia đình nên chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định chống khai thác IUU.

Điều này ảnh hưởng lớn vì ngư dân nghĩ được lợi nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ngư dân và ảnh hưởng ngành thủy sản của Việt Nam. Hiện Việt Nam đang quyết tâm gỡ thẻ vàng EC, ngoài sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành thì bà con ngư dân phải hợp tác.

“Nếu tất cả cùng chung tay, đặc biệt bà con cùng chung tay thì Việt Nam sẽ sớm gỡ thẻ vàng EC” - ThS Hoàng Việt nói.

Bến Tre là địa phương có biển thứ 8 mà Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Trước đó, sau lễ ra mắt vào tháng 4, Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đã được tổ chức tại 7 tỉnh, thành, gồm: TP.HCM, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Bạc Liêu và gần đây nhất là tỉnh Quảng Bình, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Cụ thể, Chương trình đã trực tiếp thăm hỏi, tặng hơn 1.400 phần quà; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn ngư dân; tổ chức các tọa đàm pháp lý liên quan đến công tác tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản Việt, Chương trình đáp lời cùng ngư dân để kết nối mong mỏi của bà con ngư dân với chính quyền sở tại. Chương trình cũng đã trao tặng hơn 250 phần học bổng, dụng cụ học tập, thực phẩm… cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".