Hàng trăm phần quà ý nghĩa đến với ngư dân, học sinh ở Bến Tre

(PLO)- Ban Tổ chức chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" trao tặng 200 phần quà cho 200 hộ ngư dân và tặng 25 suất học bổng cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi ở Bến Tre

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-11, tại hội trường Đồn biên phòng Hàm Luông, thị trấn Tiệm Tôm, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”

Chương trình có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ (Chủ tịch danh dự của Chương trình); đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Phó Vụ trưởng Cơ quan thường trực khu vực miền Nam Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chí Trần Trọng Dũng – Phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; bà Hồ Thị Hoàng Yến Phó Bí thư Thường trực, phụ trách Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Đại tá Đoàn Minh Trung, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre; lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện và đông đảo bà con ngư dân tỉnh nhà và đông đảo bà con ngư dân tỉnh nhà;

ngu-dan-ben-tre-6.jpg
Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự của Chương trình cùng ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM và ông Trần Trọng Dũng – Phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam
ngu-dan-ben-tre-2.jpg
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM
ngu-dan-ben-tre-3.jpg
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre
ngu-dan-ben-tre-7.jpg
Bà Hồ Thị Hoàng Yến Phó Bí thư Thường trực, phụ trách Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre

Về phía báo Pháp Luật TP.HCM có ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập; ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập.

Thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên gia Luật biển Quốc tế, thuộc Trường Đại học Luật TP.HCM

Đồng hành với chương trình còn có Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh cùng các đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM cho biết vào tháng 4-2023, báo Pháp Luật TP.HCM đã ra mắt Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển". Theo kế hoạch, Chương trình sẽ diễn ra ở 28 tỉnh, thành có biển, trong 3 năm từ nay đến hết năm 2025.

Mục tiêu của Chương trình là nhằm chung tay tháo gỡ thẻ vàng IUU cho ngành hải sản; xây dựng một nền thủy sản Việt phát triển bền vững và tiếp thêm động lực để ngư dân tiếp tục bám biển, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngay từ khi vận hành, Chương trình đã nhận được sự đồng hành, ủng hộ mạnh mẽ từ các cơ quan trung ương như MTTQ Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội nghề cá Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ NN&PTNT; các cơ quan thực thi pháp luật trên biển như Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng; Cục kiểm ngư Việt Nam, lãnh đạo các địa phương có biển; các chuyên gia pháp lý hàng đầu của Việt Nam. Đặc biệt, Chương trình đã nhận được sự rất nhiều sự chung tay, chung sức, chung lòng từ quý cộng đồng doanh nghiệp và quý đồng nghiệp khắp cả nước.

ngu-dan-ben-tre-9.jpg
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM

Chỉ sau hơn 6 tháng ra mắt, Chương trình đã được tổ chức ở 7 tỉnh thành có biển của Tổ quốc. Đó là TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Bạc Liêu, Quảng Bình và hôm nay là Bến Tre.

Ngoài việc thăm hỏi, trao quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho ngư dân, trao học bổng cho con em của bà con; Chương trình còn tổ chức các không gian tương tác pháp lý khác như tọa đàm, đối thoại, hội thảo pháp lý, các diễn đàn “đáp lời ngư dân” – tạo nhịp cầu kết nối để bà con ngư dân bày tỏ những mong muốn đối với chính quyền các cấp.

Đặc biệt, cuốn sách "Những điều cần biết về đánh bắt hải sản" đã được báo Pháp Luật TP.HCM biên soạn và xuất bản theo cách dễ hiểu, dễ nhớ, dễ mang theo nhất đối với bà con. Hy vọng nó sẽ giúp bà con có thêm điều kiện để tìm hiểu và thực hiện nhằm "vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an" như chủ trương của người làm sách và mong muốn của tất cả chúng ta.

Tiếp nối hành trình đó, hôm nay, báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức thăm hỏi, động viên và trao hàng trăm phần quà cho các hộ gia đình ngư dân khó khăn tại tỉnh nhà; học bổng cho con em của bà con ngư dân.

ngu-dan-ben-tre-4.jpg
Đông đảo học sinh và ngư dân tại chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức
ngu-dan-ben-tre-1.jpg
ngu-dan-ben-tre.jpg

Đây còn là dịp để Báo đồng hành với chính quyền và người dân trong việc ghi nhận những kết của tỉnh về hành động chống khai thác, đánh bắt IUU; giới thiệu những điểm nhấn trong du lịch, phát triển kinh tế biển, quảng bá thế mạnh của tỉnh Bến Tre - quê hương xứ dừa Đồng Khởi vốn đã từ lâu in đậm trong lòng người dân cả nước.

"Những năm qua, cùng với Chính phủ và các tỉnh thành ven biển, chính quyền và người dân Bến Tre đã nỗ lực, chung tay thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU)

Ý thức được trách nhiệm của một tờ báo thời sự chính trị chuyên về pháp lý, báo Pháp Luật TP.HCM và những đơn vị đồng hành mong muốn Chương trình Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển sẽ góp phần một cách thiết thực để cùng thực hiện Kế hoạch hành động của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ thẻ vàng IUU. Bởi, nói như Thủ tướng Phạm Minh Chính, câu chuyện tháo gỡ thẻ vàng IUU “là vấn đề của quốc gia, danh dự của đất nước”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng một bộ, ngành, một địa phương, đơn vị nào mà là hành động của tất cả chúng ta, trong đó có vai trò của báo chí nói chung và báo Pháp Luật TP.HCM nói riêng.

Chúng tôi mong rằng Chương trình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con ngư dân, tạo ra sự thống nhất trong hành động về việc tuân thủ các quy định của pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước khác khi tham gia đánh bắt, khai thác trên biển", ông Hiển nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm