Lãnh đạo hải quan buồn vì cấp dưới làm khó doanh nghiệp

Buổi gặp gỡ do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC), Hiệp hội DN Nhật tại TP.HCM phối hợp tổ chức.

Nhiều công ty Nhật phản ánh tình trạng đã nộp thuế đầy đủ và đúng hạn nhưng các cơ quan hải quan vẫn yêu cầu xuất trình giấy nộp tiền có xác nhận của ngân hàng thì mới được thông quan hàng hóa. Điều này gây nhiều khó khăn cho DN. Thậm chí có DN Nhật gặp phải tình trạng tra cứu giấy nộp tiền trên cổng thông tin điện tử cho thấy đã hết nợ, ngân hàng chuyển tiền thành công nhưng vẫn chưa được thông quan do cán bộ hải quan thông báo chưa thấy kho bạc hạch toán.

Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết rất buồn khi nghe DN Nhật phản ánh những vướng mắc, khó khăn trên. “Những lỗi này không phải do DN mà trách nhiệm là của cơ quan hải quan. Cách làm việc của một số công chức hải quan không chịu thay đổi, ngại, lười tra cứu thông tin DN nộp thuế trên hệ thống mới dẫn đến tình trạng DN phải mang theo giấy nộp tiền” - đại diện Cục Hải quan TP.HCM nói.

Vị lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cũng cho biết DN sau khi nộp thuế vào ngân hàng thì không cần nộp giấy nộp tiền mà chỉ việc thông báo cơ quan hải quan và tiến hành thông quan hàng hóa.

Một vướng mắc khác mà lỗi thuộc về nhân viên hải quan mà đa số DN Nhật gặp phải khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Cụ thể, các khách hàng của DN Nhật khi nhập cảnh muốn lấy thẻ khai để làm thủ tục cho hành lý đi sau thì hầu như các nhân viên sân bay đều nói không cần thiết và từ chối đưa thẻ. Tuy nhiên, khi làm thủ tục thông quan cho hành lý đi sau thì hải quan lại yêu cầu xuất trình thẻ này.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM thừa nhận thiếu sót này gây khó khăn cho DN và Cục sẽ chấn chỉnh, xử lý công chức hải quan trả lời như vậy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm