Lãnh đạo quỹ tín dụng chiếm đoạt hơn 70 tỉ đồng

Ngày 27-9, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Lãm (SN 1977) 15 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tổng số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt của Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) Quảng Tiến (Trảng Bom, Đồng Nai) là hơn 70 tỉ đồng.

Lãnh đạo quỹ tín dụng chiếm đoạt hơn 70 tỉ đồng ảnh 1
Bị cáo Lãm tại tòa. Ảnh: MV

Theo cáo trạng, với danh nghĩa là lãnh đạo Quỹ TDND Quảng Tiến, bị cáo đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của quỹ này. Bị cáo đã trực tiếp chỉ đạo nhân viên cấp dưới viết trên mẫu “giấy đề nghị tạm ứng tiền” để rút tiền khỏi quỹ.

Sau khi rút tiền, bị cáo có lần nhận tiền mặt, có lần chỉ đạo cấp dưới chuyển vào tài khoản cá nhân của mình. Số tiền này, bị cáo đã sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau không đúng quy định dẫn đến việc không có khả năng trả lại cho quỹ.

Từ năm 2011 đến năm 2017, bị cáo trực tiếp nhận tiền mặt, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân chiếm đoạt hơn 70 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo trực tiếp chiếm đoạt hơn 7,7 tỉ đồng trên 25 sổ tiết kiệm của 16 khách hàng, 6,3 tỉ đồng vay tại các khoản vay của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cChi nhánh Đồng Nai, 1,9 tỉ đồng của khách hàng tất toán các khoản vay, số tiền tạm ứng rồi chiếm đoạt hơn 54,1 tỉ đồng.

Với số tiền chiếm đoạt được, bị cáo đã sử dụng 4,5 triệu đồng vào mục đích đánh bạc.