Lãnh sự Mỹ nói về chính sách visa mới

Trong đó phản ánh nhiều người Việt lo lắng về chính sách thị thực (visa) mới của Mỹ gây khó khăn cho du khách, doanh nhân, du học sinh Việt… muốn đến Mỹ.

Trả lời Pháp Luật TP.HCMvề vấn đề trên, ông Mark McGovern, Trưởng phòng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết: Chương trình cấp mới thị thực (visa) miễn phỏng vấn mà rất nhiều đương đơn là người Việt Nam sử dụng trước đây đã được thay đổi theo sắc lệnh hành pháp của tổng thống Hoa Kỳ. Thay đổi này có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Theo sắc lệnh hành pháp này, tất cả đương đơn có thị thực hết hạn trên 12 tháng sẽ được yêu cầu phỏng vấn khi xin cấp mới thị thực cùng loại.

“Thông thường, viên chức lãnh sự sẽ yêu cầu tất cả đương đơn đến phỏng vấn trực tiếp nếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ viên chức cần phải làm rõ thêm một số thông tin cung cấp trong đơn xin thị thực” - ông Mark McGovern cho biết.

Cũng theo ông Mark McGovern, sắc lệnh hành pháp của tổng thống không đề cập đến thay đổi cụ thể nào áp dụng cho đương đơn xin thị thực là người Việt Nam.

Tuy nhiên, một số đương đơn đủ tiêu chuẩn được cấp mới thị thực miễn phỏng vấn theo quy định cũ sẽ phải đến phỏng vấn tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội theo quy định mới.

Ông Mark McGovern nói tiếp: “Viên chức lãnh sự sẽ vẫn tuân theo các điều khoản của luật pháp và các tiêu chuẩn như trước đây khi xét duyệt thị thực cho từng đương đơn. Chúng tôi vẫn tiếp tục cấp thị thực cho các đương đơn hội đủ tiêu chuẩn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

(PLO)- Sản lượng bưởi cho mùa tết tại các nhà vườn còn ít khiến giá bưởi được dự đoán sẽ tăng cao trong mùa Tết 2023.