Lắp camera xử lý nạn vứt rác

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số bạn đọc cho biết nhiều chợ tự phát trên đường dẫn vào một số khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN - KCX) ở TP.HCM tràn ngập rác thải, gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan đô thị.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để tình trạng trên.

Biến đường thành chợ

Đường hầm Tân Tạo ở phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM được xây dựng với mục đích giảm tải tình trạng kẹt xe cho các tuyến đường quanh KCN Tân Tạo, quận Bình Tân. Thế nhưng thời gian gần đây, nơi này đã biến thành một khu chợ tự phát.

Gần đó, các tuyến đường Song Hành kéo dài đến cầu vượt số 7 (đoạn qua quốc lộ 1A), đường Trần Thanh Mại, Trần Văn Giàu, đường số 7 cũng chịu chung cảnh bị lấn chiếm gần hết lòng đường làm nơi họp chợ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khoảng thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ sáng và từ 16 giờ đến 17 giờ 30 hằng ngày là hai thời điểm các điểm chợ tự phát buôn bán tấp nập nhất. Đây cũng là các giờ cao điểm đi làm, tan ca nên lưu lượng người, xe chật kín đi qua hầm chui và các tuyến đường trên.

Có đến hàng chục người bày mâm, thau hoặc dùng xe đẩy bày bán đủ loại hàng hóa từ quần áo, thực phẩm tươi sống, hàng quán ăn uống trên đường. Người mua kẻ bán chen chúc nhau trên đoạn đường có bề rộng chưa đầy 3 m.

Chợ tự phát mua bán theo giờ giấc của công nhân nên tan chợ rất nhanh, chợ chỉ mua bán trong khoảng một giờ đồng hồ là xong.

Điều đáng nói là sau khi chợ tan, người đi nhưng rác ở lại. Rác tràn ngập với đủ loại từ rác thực phẩm, bịch xốp, túi nylon dùng rồi… xả đầy đường, bốc mùi hôi thối. Dù chính quyền có đặt nhiều thùng rác nơi đây nhưng rác thải vẫn tràn ngập ra trên vỉa hè, nhếch nhác.

Ông Khánh Ân, có nhà trên đường Trần Thanh Mại, bức xúc nói: “Dân ở đây rất khổ sở với tình trạng họp chợ tự phát vào buổi sáng và buổi chiều trên đường này. Cứ sáng, chiều là đường biến thành chợ, ồn ào, ô nhiễm với đủ thứ rác thải. Rác thải nếu không được thu dọn thì sẽ bị tuôn xuống cống thoát nước gây hôi thối, ứ đọng ngập nước. Nhiều người muốn bán nhà đi nơi khác sống cũng vì tình trạng ô nhiễm này”.

Anh Trần Văn Tiên, cư trú ở đường Song Hành, cho biết buổi chiều hai bên lề đường là chợ cá, thủy sản nên rất tanh hôi. Buổi sáng dù chợ không mở nhưng vẫn có mùi hôi, nước đen đọng lại lâu ngày. Ngày nắng nóng, khi đi ngang đoạn này phải đeo khẩu trang để ngăn mùi hôi tanh từ chợ cá.

Trước cổng KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức cũng có hàng chục xe ba bánh chất đầy thực phẩm bày bán dọc các tuyến đường quanh KCX. Người bán vô tư bày biện hàng hóa dưới lòng đường. Tất cả chợ tự phát này đều có điểm chung là sau mỗi buổi chợ thì rác thải lại đầy đường.

Nhiều bãi đất trống quanh đó cũng biến thành các khu chợ tự phát. Lâu dần nơi đây chất đầy rác thải.

Rác từ chợ tự phát bủa vây hầm Tân Tạo và các tuyến đường quanh KCN Tân Tạo. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Địa phương tăng cường chấn chỉnh

Ông Triệu Kim Thắng, cán bộ phụ trách lĩnh vực môi trường phường Tân Tạo A, cho biết từ giữa năm 2018, UBND phường Tân Tạo A đã có các hoạt động chấn chỉnh tình trạng vứt, đổ rác bừa bãi tại điểm chợ tự phát trên.

UBND phường đã lắp đặt camera giám sát tại đường hầm Tân Tạo, đoạn quốc lộ 1. Đồng thời, chốt chặn tại điểm thường xuyên xảy ra nạn đổ rác lén và lắp đặt thùng rác với sức chứa 600 lít.

Theo ông Thắng, hiện các tuyến đường quanh hầm Tân Tạo, đường số 7, đường Trần Thanh Mại đều có lực lượng thu gom rác và quét đường hai ngày/lần. Tuy nhiên, UBND phường đã có kiến nghị lên UBND quận thực hiện quét dọn hằng ngày để tránh rác ứ đọng.

Trước vấn đề cần xóa nạn vứt rác bừa bãi tại khu chợ tự phát, ông Thắng cũng cho biết những người buôn bán ở chợ tự phát đều thiết kế sạp hàng hóa trên xe đẩy và đa phần không cư trú tại phường Tân Tạo A. Khi thấy lực lượng chức năng đến, họ kéo xe bỏ chạy nên việc xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

“UBND phường tuyên truyền, vận động người bán bỏ rác đúng nơi quy định. Song song đó là phối hợp liên phường để xử phạt người vứt rác bừa bãi. Các biện pháp hiện tại ở mức hạn chế nên vẫn chưa xóa hẳn nạn rác thải tại KCN” -  ông Thắng nói.

Theo đại diện UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, gần KCX Linh Trung 1 không có chợ tự phát. Tuy nhiên, quanh KCX Linh Trung 1 thu hút đông đảo người dân từ các tỉnh, thành phố khác về đây sinh sống và làm việc. Do đó phát sinh nhiều người dân sử dụng xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa buôn bán chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để phục vụ các nhu yếu phẩm hằng ngày.  Điều đáng nói là rác thải ra từ việc buôn bán gây mất vệ sinh môi trường.

Để ngăn ngừa nạn xả rác bừa bãi, tình trạng chợ tự phát, UBND phường Linh Trung thường xuyên ra quân xử lý, chốt chặn, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm. Qua công tác kiểm tra, lực lượng UBND phường tạm giữ nhiều tang vật là hàng hóa, phương tiện do buôn bán chiếm dụng lòng đường, vỉa hè xung quanh KCX Linh Trung 1.

Xử phạt qua camera và chốt chặn để răn đe

Từ tháng 12-2019 đến tháng 4-2020, UBND phường Tân Tạo A, quận Bình Tân đã xử phạt 15 trường hợp xả rác không đúng nơi quy định qua hình ảnh từ camera và chốt chặn trực tiếp. Áp dụng điểm a khoản 9 Điều 20 Nghị định 155/2016, mỗi trường hợp vi phạm đã bị xử phạt là 3,5 triệu đồng.

Từ tháng 4 đến nay, lực lượng tuần tra chưa phát hiện trường hợp vi phạm mới hoặc tái vi phạm.

Thời gian qua, UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức đã xử phạt 68 trường hợp vi phạm trật tự lòng, lề đường với số tiền 12,65 triệu đồng theo Nghị định 46/2016. Đồng thời, trong tháng 6-2020, UBND phường Linh Trung đã xử phạt hai trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định, mức phạt là 1,5 triệu đồng/trường hợp dựa theo điểm c khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...