Linh vật rồng ở Vĩnh Long dẫn đầu đường gốm và hoa dài nhất Việt Nam

Linh vật rồng ở Vĩnh Long dẫn đầu đường gốm và hoa dài nhất Việt Nam

(PLO)- Đường gốm và hoa Vĩnh Long có linh vật rồng dẫn đầu được xác lập kỷ lục “Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam" đã chính thức mở cửa phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ngày 2-2, Đường gốm và hoa Vĩnh Long chính thức được khai mạc.

Đây là sự kiện nhằm Chào mừng niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1930 - 03/02/2024 cùng với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024. Đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho các tầng lớp nhân dân nhân dịp tết cổ truyền, tạo những khung cảnh đẹp cho nhân dân, du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh, đồng thời góp phần bảo tồn, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm làng nghề sản xuất gạch, gốm độc đáo, nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long.

linh vật rồng
Đường gốm và hoa mừng xuân Giáp Thìn năm 2024 được thực hiện tại đường nối giữa đường Phạm Hùng và đường Võ Văn Kiệt, Phường 9, TP Vĩnh Long. Trong đó, linh vật rồng được bố trí dẫn đầu đường gốm và hoa.
duong-gom-vinh-long-5.jpg

Thêm một linh vật rồng với gam màu tươi sáng được trang trí đại đường gốm và hoa

Đường gốm và hoa mừng xuân Giáp Thìn năm 2024 được thực hiện tại đường nối giữa đường Phạm Hùng và đường Võ Văn Kiệt, Phường 9, TP Vĩnh Long với tổng kinh phí đầu tư khoảng 6,8 tỉ đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Công trình có tổng chiều dài 700m, rộng hơn 9m. Đường gốm được bố trí trên 2.000 sản phẩm gốm đỏ các loại của địa phương sản xuất, có các linh vật rồng, trải dài từ cổng chào đến khu hành chính tỉnh.

Mỗi phân đoạn của đường gốm và hoa được bố trí, sắp đặt có gốm hoa và linh vật rồng mang những thông điệp ý nghĩa riêng, thể hiện trí tuệ, bản sắc văn hóa của người Việt nói chung và người Vĩnh Long.

duong-gom-vinh-long-1.jpg
Đường gốm được bố trí trên 2.000 sản phẩm gốm đỏ các loại của địa phương sản xuất
linh-vat-rong-vinh-long.jpg
Linh vật rồng được đặt bố trí rất hài hòa với đường gốm và hoa
duong-gom-vinh-long-8.jpg
Mỗi phân đoạn của đường gốm và hoa được bố trí, sắp đặt mang những thông điệp ý nghĩa riêng, thể hiện trí tuệ, bản sắc văn hóa của người Việt nói chung và người Vĩnh Long
duong-gom-vinh-long-7.jpg

Theo đó Đường gốm và hoa tái hiện không gian Tết cổ truyền của dân tộc trên nền gốm đỏ và hoa theo ma-két đã được duyệt. Một số nội dung chính như: Cổng đường gốm với hình ảnh cổng thành Long Hồ xưa; Mô hình lò gốm truyền thống; Mô hình kênh Thầy Cai huyện Mang Thít với 9 cụm sản phẩm từ gốm bao quanh, bên dưới là những chiếc thuyền hoa với 5 sắc hoa tượng trưng cho ngũ hành tương sinh; Tiểu cảnh với Linh vật rồng kết bằng hoa; mô hình Phúc - Lộc - Thọ; mâm ngũ quả ngày tết; các gian nhà tre tái hiện Tết xưa... Cùng với đó là hình ảnh Long trụ (linh vật rồng) tại vòng xoay trước Trung tâm hội nghị tỉnh với các tiểu cảnh hoa xung quanh...

Bên cạnh đó còn có các tiểu cảnh chào đón Xuân Giáp Thìn như Khu thư pháp; Khu chúc Tết - Hái lộc đầu năm; Khu ẩm thực với hoạt động thực hành gói và nấu bánh chưng, bánh tết, quết bánh phồng, làm bánh tráng; thực hành trưng bày mâm ngũ quả.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết rất tự hào vì được sinh ra và lớn lên trên vùng đất Vĩnh Long - nơi hội tụ, giao hòa giữa thiên nhiên và con người; vừa có chiều dài của lịch sử vừa có chiều sâu của nền văn hóa; có sự trù phú của thiên nhiên và sự tích tụ phù sa của sông nước hiền hòa; nơi đan xen giữa vẻ đẹp hiện đại và cổ kính.

duong-gom-vinh-long-2.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh
duong-gom-vinh-long-3.jpg
Vĩnh Long vinh dự đón nhận bằng xác lập kỷ lục “Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam"

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, vương quốc gốm đỏ một lần nữa được tái hiện hoành tráng và công phu mang theo nét đẹp phủ màu thời gian, đan xen với sắc màu tươi thắm của mùa xuân; khơi dậy nhiều giá trị và gởi gấm những mong ước tốt lành, trọn vẹn.

“Đây còn là thông điệp của lãnh đạo tỉnh gởi đến Nhân dân với mong muốn người dân Vĩnh Long phát huy tinh thần đoàn kết, hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa, con người Vĩnh Long phát triển toàn diện; có lối sống tốt đẹp, mang đặc trưng vùng đất Tây Nam bộ. Qua đó đề cao trách nhiệm của mỗi người với bản thân mình, gia đình, cộng đồng và xã hội; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử và nét đặc trưng con người Vĩnh Long “Yêu nước, Nhân ái, Nghĩa tình, Đoàn kết, Cần cù, Hiếu học”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh chia sẻ.

duong-gom-vinh-long-14.jpg
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tham quan đường gốm và hoa
duong-gom-vinh-long-13.jpg
Du khách cũng thích thú check in với Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam

Bên cạnh đó, đường gốm đỏ và hoa còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cùng tham gia quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm gốm đỏ đến gần hơn với các doanh nghiệp, địa phương, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, tại buổi lễ khai mạc, tỉnh Vĩnh Long vinh dự đón nhận bằng xác lập kỷ lục “Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam".

Đường gốm và hoa Mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 sẽ mở cửa phục vụ bà con từ đến Mùng 10. Sau đó, Đường gốm và hoa sẽ được điều chỉnh một số tiểu cảnh cho phù hợp để tiếp tục duy trì phục vụ đến 30-4 và 01-5.

Đọc thêm