Lo không đủ xăng dầu bán cho dân một số tỉnh, thành miền Tây dịp 2-9

(PLO)- Hội doanh nghiệp xăng dầu Cần Thơ cho biết, nguồn cung ứng xăng dầu tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận hiện thiếu hụt cục bộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước thực trạng nhiều cửa hàng xăng dầu đang gặp khó trong việc mua hàng hóa, nhiều cây xăng treo bảng “hết xăng”, nhiều địa phương đã báo cáo và kiến nghị Bộ Công thương có hướng xử lý.

Nguồn cung xăng dầu thiếu hụt cục bộ

UBND TP Cần Thơ vừa có Công văn gửi Bộ Công thương kiến nghị một số vấn đề để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn TP. Cụ thể, UBND TP kiến nghị Bộ chỉ đạo các thương nhân đầu mối hỗ trợ cung ứng thêm nguồn xăng dầu cho các thương nhân phân phối trên địa bàn TP để đáp ứng các đơn hàng.

Cạnh đó, chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường. Từ đó, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp (DN), phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của người dân và ổn định thị trường.

Sở Công thương tỉnh Hậu Giang thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HP

Sở Công thương tỉnh Hậu Giang thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HP

UBND TP Cần Thơ cũng đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu, kế hoạch sản xuất để luôn bảo đảm cung cấp đủ xăng dầu cho thị trường. Đồng thời, chỉ đạo các thương nhân phân phối xây dựng kế hoạch mua hàng, đăng ký sản lượng với các thương nhân đầu mối. Xem xét xử lý nghiêm đối với các thương nhân phân phối không thực hiện việc bảo đảm ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc theo quy định.

Báo cáo với Bộ Công thương về tình hình hoạt động của các thương nhân đầu mối kinh doanh, thương nhân phân phối và các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho hay các DN cũng gặp phải những khó khăn.

Trong hai ngày 29-8 và 30-8, Sở Công thương tỉnh Hậu Giang đã kiểm tra và ghi nhận năm cây xăng treo bảng "hết xăng". Đoàn đã lập biên bản và yêu cầu các cơ sở cam kết sớm nhập xăng bán trở lại.

Cụ thể, nguồn cung xăng dầu có thời điểm khan hiếm, thiếu hụt cục bộ, dẫn đến gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh xăng dầu. Nguyên nhân do các DN đầu mối xăng, dầu không chủ động được nguồn cung, sợ lỗ nên nhập hàng số lượng đủ cung cấp cho hệ thống và các thương nhân phân phối có đăng ký sản lượng ổn định.

Ngoài ra, chiết khấu xăng, dầu khi cung cấp đến các cửa hàng bán lẻ hiện có khi bằng 0 hoặc âm do phải chi trả các chi phí về vận chuyển từ kho về, thêm vào đó là thuế, công lao động, máy móc thiết bị… nên đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các DN.

“Đối với các thương nhân phân phối (Công ty CP thương mại hóa dầu Ressol; Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng; Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bảo Bảo; Công ty TNHH Petro Hoàng Yến Cần Thơ; Công ty CP dầu khí Đông Phương) đang gặp khó khăn do không mua được hàng hóa để cung cấp cho hệ thống.

Rất mong Bộ Công thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu khác hỗ trợ, chia sẻ nguồn xăng, dầu cũng như lợi nhuận để các DN này cùng vượt qua khó khăn, nhằm ổn định thị trường và phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh” - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang đề nghị.

Khó đáp ứng nguồn cung

Trong diễn biến có liên quan, Hội DN xăng dầu Cần Thơ cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, UBND và Sở Công thương TP Cần Thơ báo cáo khó khăn về nguồn cung ứng xăng dầu.

Trong công văn, Hội DN xăng dầu Cần Thơ thông tin nguồn cung ứng xăng dầu tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận hiện thiếu hụt cục bộ, nhiều cửa hàng xăng dầu khó đáp ứng nguồn cung cho người dân trong dịp Lễ Quốc khánh 2-9 và thời gian tới.

Trước tình trạng khó khăn nguồn cung ứng, cây xăng này treo bảng "Cấp phát nội bộ", trong khi ngày thường vẫn bán cho người dân. Ảnh: LÊ ĐÌNH

Trước tình trạng khó khăn nguồn cung ứng, cây xăng này treo bảng "Cấp phát nội bộ", trong khi ngày thường vẫn bán cho người dân. Ảnh: LÊ ĐÌNH

Hội DN xăng dầu Cần Thơ cũng cho biết đang gặp khó khăn trong việc mua xăng dầu do nguồn cung khan hiếm, đặc biệt là nguồn dầu DO. Hội DN xăng dầu Cần Thơ cho hay các đơn vị lớn, như Petromekong, Saigonpetro, Petrolimex Tây Nam Bộ chỉ đáp ứng được nguồn cung cho hệ thống cửa hàng trực thuộc, tại các kho có rất ít hàng.

“Trong thời gian từ ngày 15-8 đến nay, chúng tôi đang phải mua xăng dầu với mức chiết khấu 0 đồng/lít. Để đảm bảo có nguồn xăng dầu bán ra thị trường, nhiều thương nhân phân phối xăng dầu phải mua giá âm từ 1.000-3.000 đồng/lít dầu DO từ các đơn vị có hàng gửi tại Tổng kho Nhà Bè (TP.HCM) để cung cấp cho hệ thống tại các tỉnh miền Tây (trong đó có TP Cần Thơ).

Do vậy, mỗi lít xăng, dầu bán lẻ chúng tôi lỗ từ 1.000-3.000 đồng/lít” - Văn bản của Hội DN xăng dầu Cần Thơ thể hiện.

Trước thực trạng đó, Hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương xem xét điều hành giá linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tết để không làm tăng độ trễ của thị trường trong lúc đang biến động.

Cạnh đó, có phương án điều tiết lại chi phí kinh doanh và lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở từ thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu. Đảm bảo rằng: thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu kinh doanh không thua lỗ trong thời gian dài, gây hiệu ứng dây chuyền, làm ảnh hưởng đến các thương nhân phân phối xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ.

Ngoài ra, Hội cũng đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra các đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, bao gồm các đầu mối xuất nhập khẩu có phần vốn của nhà nước có hành vi ngưng bán hàng hoặc bán nhỏ giọt cho thương nhân phân phối và đại lý bán lẻ.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang: "Sở sẽ liên tục kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện DN vi phạm các quy định trong kinh doanh xăng dầu. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ xem xét áp dụng mức cao nhất là rút giấy phép kinh doanh xăng dầu theo quy định".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm