Lo lắng vì CMND 12 số bị mờ, bong tróc

Phản ánh tới Pháp Luật TP.HCM, nhiều độc giả cho biết CMND 12 số mới được cấp của mình đang có dấu hiệu bị hư hỏng, mờ số, bong tróc…, nhìn rất mất thẩm mỹ và khó nhận diện thông tin trên CMND.

Hư hỏng sau thời gian ngắn

Anh HNG (trú Thanh Trì, Hà Nội) cho biết anh làm thủ tục cấp CMND 12 số từ năm 2014. Tuy nhiên, chỉ mới sử dụng được hơn hai năm CMND của anh đã có những dấu hiệu bất thường. Cụ thể, phần thông tin về ngày/tháng/năm cấp bị mờ rất nhiều, năm cấp bị mất hẳn ba số cuối. Tương tự, dấu vân tay của ngón trỏ phải cũng bị mờ mất 3/4, gần như không thể nhận dạng.

Đáng chú ý, tại cạnh rộng của CMND ở mục dấu vân tay ngón trỏ trái, lớp màng nhựa phủ bề mặt còn bị bong tróc, đang ngày càng rộng ra. “Không biết vì sao mà CMND của tôi lại hư hỏng nhanh vậy. Về sử dụng, tôi cất cẩn thận trong ví, ít khi rút ra rút vào, cũng chưa từng đánh rơi xuống nước. Phải chăng CMND này có vấn đề về chất lượng?” - anh G. băn khoăn.

Một trường hợp khác là chị TTAN (trú Hà Nội). CMND của chị N. cũng có dấu hiệu hư hỏng tương tự. Phần thông tin về dấu vân tay ngón trỏ phải đã bị mờ đến 90%. “Không biết việc bị mờ này có ảnh hưởng gì khi làm các thủ tục hành chính hay không. Tôi có hỏi bạn thì không mấy người bị, phải chăng CMND của tôi trúng phải đợt phôi có vấn đề?” - chị N. đặt câu hỏi.

Một số độc giả khác cũng bày tỏ sự băn khoăn về chất lượng của CMND 12 số. Mặc dù họ sử dụng khá cẩn thận, chỉ cất giữ trong ví nhưng CMND vẫn cứ bị mờ dần đi.

Lo lắng vì CMND 12 số bị mờ, bong tróc ảnh 1

CMND của anh HNG bị mờ phần ngày/tháng/năm cấp, dấu vân tay và cong bị bong tróc. Ảnh trái: TUYẾN PHAN.

Lo lắng vì CMND 12 số bị mờ, bong tróc ảnh 2

CMND của chị TTAN bị mờ gần như toàn bộ dấu vân tay ngón trỏ phải. Ảnh phải: Nhân vật cung cấp

Bộ Công an nói gì?

Để làm rõ vấn đề trên, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với một lãnh đạo Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an).

Theo vị này, hiện C72 chưa nhận được phản ánh về tình trạng CMND 12 số hoặc thẻ căn cước công dân (hai loại thẻ cùng chất liệu - PV) như ở trên. Vị này giải thích về cấu tạo, CMND 12 số có một lớp màng nhựa phủ ở trên để tránh bị mờ các thông tin. Trước khi đưa vào sản xuất, đơn vị đã tiến hành các phép thử và cho thấy độ bám dính rất chặt, khó bị bong tróc.

Nhận định về nguyên nhân của tình trạng hư hỏng, lãnh đạo C72 cho rằng có thể do người dân sử dụng chưa đúng cách. Ví dụ CMND bị rơi xuống nước, bỏ quên trong máy giặt, để dưới ánh nắng có nhiệt độ cao… Ngoài ra, CMND bị mờ có thể do khi sản xuất chưa được phủ lớp màng nhựa nhưng trường hợp này xác suất rất thấp.

Trước lo ngại về chất lượng phôi dùng để sản xuất CMND, đại diện C72 khẳng định loại phôi này hoàn toàn đảm bảo. Theo đó, chất liệu nhựa được nhập khẩu từ nước Đức, được sản xuất bởi cùng một hãng cung cấp máy in, rất bền và tốt.

“Độ bền của thẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng. Người dân nên giữ gìn CMND của mình, không nên đút vào ví hoặc túi rồi ngồi lên hoặc cho vào máy giặt, tiếp xúc với hóa chất, nhiệt độ cao” - vị đại diện C72 khuyến cáo.

Cũng theo vị đại diện C72, đối với những CMND bị mờ mà vẫn có thể đọc được, đặc biệt là dãy số CMND thì không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu mờ quá thì nên làm lại. “Theo quy định, khi cấp lại thì người dân sẽ phải mất phí. Đối với các trường hợp xác định lỗi do cơ quan cấp thẻ thì sẽ được miễn phí” - vị này thông tin.

CMND 12 số có tính ưu việt hơn so với CMND cũ. Về hình thức, CMND 12 số nhỏ, gọn, làm từ chất liệu hoàn toàn ngoại nhập, chống làm giả, đặc biệt có tính bảo mật cao (thông tin cá nhân được đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia). Số CMND 12 số chính là mã số định danh của công dân, sau này có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân vào CMND 12 số.

CMND mới gồm 12 số tự nhiên sẽ chính là mã số định danh cá nhân trong tương lai. Mỗi công dân sẽ được cấp một mã số công dân và theo suốt cuộc đời, phục vụ công tác giảm thủ tục, giấy tờ công dân. Trường hợp công dân làm thủ tục xin đổi, cấp lại CMND thì số ghi trên CMND vẫn được giữ nguyên như số đã cấp ban đầu.