Lừa bán khẩu trang lấy 4,6 triệu, bị phạt 30 tháng tù

Ngày 29-4, TAND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Nữ Lan Na (19 tuổi, trú xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) 30 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa bán khẩu trang lấy 4,6 triệu, bị phạt 30 tháng tù  ảnh 1

Bị cáo Na lĩnh 2 năm 6 tháng tù. Ảnh: NTV.

Như đã đưa tin, lợi dụng người dân cần khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19, Na đã lập Facebook cá nhân để lừa bán khẩu trang chiếm đoạt tiền.

Quá trình điều tra cho thấy cuối tháng 1-2020, Na lên Facebook “Trùm Sỉ Túi” đăng hình ảnh túi xách và khẩu trang y tế để rao bán sỉ, giá cả cạnh tranh. Khi người dân hỏi mua khẩu trang qua Facebook, Na đưa ra giá rẻ và yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào tải khoản ngân hàng rồi chặn Facebook, cắt đứt liên lạc.

Cụ thể, ngày 30-1, chị Nguyễn Thị H. (trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên lạc với Facebook “Trùm Sỉ Túi” của Na để đặt mua 100 chiếc túi xách và 5 thùng khẩu trang y tế. Na yêu cầu chị H. hai lần chuyển tiền đặt cọc tổng cộng 4,6 triệu đồng rồi không chuyển hàng mà chiếm đoạt luôn.

Khi biết công an đang vào cuộc điều tra, Na đã chuyển trả cho chị H. số tiền 4,6 triệu đồng và đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú.

Na bị truy tố theo điểm c (lợi dụng thiên tai, dịch bệnh), khoản 3 (khung hình phạt 7-15 năm), Điều 174 (tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), Bộ luật Hình sự. 

Tại phiên tòa, bị cáo Na thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt để lao động nuôi con.

HĐXX nhận định bị cáo đã có hành vi phạm tội khi mọi người đang lo tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19, lợi dụng người dân cần khẩu trang đã lừa đảo, ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, gây hoang mang dư luận. Do đó, cần xử phạt nghiêm minh để răn đe người khác.

Tuy nhiên, cũng xét thấy hoàn cảnh bị cáo khó khăn, một mình nuôi hai con nhỏ, đã tự nguyện trả lại tiền chiếm đoạt được. Bị cáo cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo nên cần áp dụng giảm nhẹ một phần hình phạt cho Na.