Luật sư đề nghị điều tra viên không 'nhắc tuồng' nhân chứng

Như PLO đã đưa tin, ngày 28-5, TAND TP Hạ Long (Quảng Ninh) mở lại phiên sơ thẩm lần ba, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hồng (50 tuổi, trú tại TP Hạ Long) về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Suốt quá trình điều tra, bị cáo Hồng liên tục kêu oan. Vụ án cũng từng bị trả hồ sơ, hủy án nhiều lần khi có các vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Đáng chú ý, phiên tòa hôm nay tổ chức dưới hình thức phiên tòa rút kinh nghiệm, với sự tham gia của rất nhiều kiểm sát viên và công an. Hai điều tra viên của vụ án cũng được triệu tập để làm sáng tỏ nhiều tình tiết.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng tại tòa ngày 28-5

Tố điều tra viên đe dọa, ép cung

Ngay sau khi đại diện VKS công bố cáo trạng, Hồng cho rằng mình bị vu khống vì không sắp xếp phòng hát, không chứa chấp hành vi sử dụng ma túy, cũng không nhận tiền từ nhóm thanh niên.

Nữ bị cáo giữ nguyên lời khai như phiên phúc thẩm hồi tháng 9-2018 vừa qua. Theo đó, tối 14-9-2017, bị cáo đi vay tiền của người quen về tới quán, nhóm Đào Văn Ý đã vào hát và sử dụng ma túy rồi.

Khi được Ý ngỏ lời xin phép sử dụng ma túy, Hồng kiên quyết không cho; bị cáo cũng không nhìn thấy các dụng cụ sử dụng ma túy của nhóm này.

Ý đưa tiền, bị cáo vứt xuống bàn nhưng nam thanh niên nhét vào áo của mình rồi đẩy ra khỏi phòng. Quá trình có xảy ra giằng co. Khi bị cáo đang đi gọi người để xử lý vụ việc thì thấy một nhóm người (chưa biết là công an - PV) ập vào rồi bị bắt.

Đặc biệt, Hồng khai trước tòa vì lo sợ công an sẽ bắt con mình nên đã “cắn răng nhận tội”. Cùng với đó, bị cáo còn bị điều tra viên ép cung, đọc lời khai cho viết, thậm chí là gây khó khi có ý định mời luật sư.

Chủ tọa hỏi ai là người ép cung, nữ bị cáo nêu đích danh bà Nguyễn Thị Kim Chung – điều tra viên vụ án.

Tuy nhiên, đối chất trực tiếp tại phòng xử án, bà Chung phủ nhận. Nữ điều tra viên cho hay toàn bộ tài liệu của vụ án đều được thu thập đúng trình tự thủ tục tố tụng, những lời khai của bị cáo là không đúng sự thực.

Vị này nhiều lần khẳng định những bản tự khai đều do bị cáo tự viết ra, nguyện vọng mời luật sư đã được thể hiện tại các biên bản, không hề có việc ép cung, hay gây cản trở gì.

Chủ tọa sau đó cũng cho biết dù bị cáo nói bị ép cung nhưng quá trình giải quyết vụ án lại chưa có đơn tố cáo hay khiếu nại gì.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa

Đề nghị điều tra viên không nhắc nhân chứng

So với phiên phúc thẩm, hôm nay đã có nhiều hơn các nhân chứng được triệu tập. Trong số này có Đào Văn Ý và Đặng Tiến Mạnh, hai trong số nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại phòng hát karaoke.

Trả lời tòa, Ý cho biết thường xuyên đến quán của Hồng hát và từng ba lần đưa tiền, đặt vấn đề sử dụng ma túy và đều được Hồng đồng ý.

Riêng ngày 14-9-2017, sau khi châm ma túy nhưng chưa hút, Ý gọi Hồng vào uống bia rồi đưa 300.000 đồng cho nữ chủ quán với ý định được phép “chơi”. Hồng cầm tiền, uống bia rồi cười và đi ra ngoài.

Tương tự, Đặng Tiến Mạnh và nhiều nhân chứng khác đều có lời khai giống nhau, cho rằng khi được Ý đưa tiền, Hồng đồng ý cầm, không có sự xô đẩy nào.

Tuy nhiên, phản bác lại, nữ bị cáo cho rằng các nhân chứng đã vu khống mình. “Bị cáo không thù hằn gì với họ, nhưng đằng sau có động cơ gì thì bị cáo không biết” – Hồng nói.

Tới lượt mình, đại diện VKS đặt vấn đề tại sao khi biết nhóm của Ý sử dụng ma túy lại không báo cho người khác biết? Hồng đáp rằng có sang phòng bên cạnh nhưng hai người đàn ông đều đang nằm ngủ vì say rượu. Bị cáo định chạy ra ngoài báo cho mọi người thì nhóm người (sau này mới biết là công an – PV) ập vào.

Vị công tố viên tiếp tục truy vấn tại sao không cầu cứu nhóm người kia. Bị cáo nói vì nhìn họ như “xã hội đen” nên không nhờ. Tuy vậy, đại diện VKS cho rằng dù “xã hội đen” thì vẫn có thể nhờ được.

Đại diện VKS cũng nhắc nhở bị cáo cần phải thận trọng khi cho rằng VKS và CQĐT vu khống mình, việc bị cáo có tội hay không là do HĐXX quyết định, không phải muốn nói gì thì nói.

Một diễn biến bất ngờ xảy ra cuối giờ làm việc buổi sáng, khi luật sư Vũ Thị Nga – người bào chữa cho Nguyễn Thị Hồng, tham gia tố tụng.

Trong lúc đặt các câu hỏi cho một nhân chứng, bà Nga cho rằng ông Phí Thanh Ngọc – điều tra viên chính của vụ án, đã nhắc lời cho nhân chứng này. Nữ luật sư đề nghị HĐXX điều hành phiên tòa theo đúng quy định.

Trước tình huống trên, chủ tọa đã yêu cầu nam điều tra viên rời vị trí ngồi sang hàng ghế bên cạnh.

Chiều nay, tòa tiếp tục làm việc…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.