Luật sư nữ đại gia đề nghị gì ở phiên xử ông Nguyễn Thành Tài?

Ngày mai (15-3), TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) liên quan đến việc hoán đổi khu "đất vàng" Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. 

Ông Tài và các ông Vi Nhật Tảo, Trần Nam Trang (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính), Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VHTT&DL), Lê Tôn Thanh (cựu Phó Giám đốc Sở VHTT&DL), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) và Huỳnh Kim Phát, Lê Văn Thanh (cùng là cựu phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) bị truy tố theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Dự kiến đưa vụ án ra xét xử từ ngày 15 đến 19-3. HĐXX gồm 5 người là thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự làm chủ tọa, thẩm phán Đặng Hồng Sơn và 3 hội thẩm nhân dân. 

Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa là các ông Trịnh Thị Lan Anh, Lê Thị Đông và Phạm Văn Hiền.

Luật sư nữ đại gia đề nghị gì ở phiên xử ông Nguyễn Thành Tài? ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Tài hầu toà trong một sai phạm trước đó. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo quyết định đưa ra xét xử, 18 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bà Diệp có 6 luật sư bào chữa. Ông Tài có 2 luật sư gồm luật sư Trương Trọng Nghĩa và Ngô Minh Hưng.

Bị hại của vụ án được xác định là Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM. 

Ngoài bị cáo, bị hại, luật sư, tòa án còn triệu tập 21 tổ chức, cá nhân liên quan như UBND TP, Ban chỉ đạo 09, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM, Sở TN&MT, Sở Tài chính...

Trước khi mở phiên xử, luật sư của bà Diệp đã có đơn đề nghị toà triệu tập Văn phòng đăng ký đất đai (trước đây là Trung tâm thông tin tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Đồng thời triệu tập Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP.HCM.

Luật sư nữ đại gia đề nghị gì ở phiên xử ông Nguyễn Thành Tài? ảnh 2

Bà Diệp và ông Tài khi bị khởi tố. Ảnh: CACC

Về người tiến hành tố tụng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, luật sư đề nghị triệu tập: 2 Điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh TP.HCM (Agribank TP.HCM), người phụ trách Phòng Khách hàng doanh nghiệp và cán bộ tín dụng Agribank TP.HCM.

VKSND Tối cao xác định ông Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước nhưng ngày 5-3-2010 đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng; không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất này bị thế chấp, bị bà Diệp lừa.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.