Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM
Văn hóa

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM

(PLO)- Mãn nhãn với đội hình 30 chiếc xe cổ diễu hành trên đường phố TP.HCM hưởng ứng ngày Di sản Văn hoá Việt Nam và Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần 2.

Sáng 6-12, Công ty CP Lữ hành Fiditour – Vietuxtour phối hợp với Bảo tàng Tình báo – Biệt động Sài Gòn – Gia Định, Câu lạc bộ Con em Tình báo – Biệt động Sài Gòn – Gia Định và các đơn vị thành viên tổ chức chương trình diễu hành xe cổ qua các điểm Di sản Văn hoá TP.HCM.

Đây là hoạt động nhằm Hưởng ứng ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 23-11 và Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần 2, từ ngày 5 đến 12-12.

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 1

Cuộc diễu hành có sự tham gia của 15 xe ôtô cổ và gần 20 xe máy cổ được sản xuất từ những năm 1930 đến 1970.

Từ 8 giờ sáng, đoàn xe diễu hành bắt đầu di chuyển qua các địa điểm như trụ sở UBND TP.HCM, Nhà hát Thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ... Lộ trình mà đoàn diễu hành đi qua là những trục đường chính của TP.HCM và các địa điểm di tích như Hội trường Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà, chùa Bà Thiên Hậu, di tích garage CITROEN Dương Văn Đức...

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 2

Người dân trầm trồ với chiếc Mercedes Button 1990 đi qua Đại lộ Võ Văn Kiệt.

Ông Huỳnh Minh Hiệp, Phó chánh văn phòng Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam, cho biết mỗi một chiếc xe cổ đều có một câu chuyện riêng của nó. Điển hình là những dòng xe cổ điển vài thập niên trước như Motobecane, Rumi Formichino, Vespa, Honda Dame, 67... đặc biệt sự xuất hiện của chiếc Motobecane A.B.1 đời 1938 dung tích 125cc, 3 số tay, vẫn còn nguyên giấy tờ kèm theo xe được bảo quản cẩn thận. Đây là chiếc xe cổ nhất trong toàn bộ các loại xe tham gia lần này, ông đã sở hữu 10 năm nay.

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 3

Ông Huỳnh Minh Hiệp và diễn viên Kim Tuyến bên cạnh chiếc xe dẫn đầu cuộc diễu hành.

Những chiếc xe cổ này đều thuộc sở hữu cá nhân của các thành viên trong các hội xe cổ tại TP.HCM. Nhiều chiếc hiện là phiên bản độc nhất tại Việt Nam.

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 4

Các dòng ôtô cổ xuất hiện trong buổi diễu hành: Volkswagen, Mercedes, Ford Mustang...

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 5

Buổi diễu hành có sự xuất hiện của 30 chiếc xe cổ. Đoàn xe dừng trước Nhà hát TP.HCM để chụp ảnh và cho người dân nhìn ngắm.

Các dòng ôtô cổ xuất hiện trong buổi diễu hành: Volkswagen, Mercedes, Ford Mustang và xe máy 67, Vespa, Honda...

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 6

Ông Trần Thanh An, thành viên hội chơi xe Volkswagen Sài Gòn cùng bạn chụp ảnh lưu niệm tại buổi diễu hành.

Tại buổi diễu hành, ông Trần Thanh An, thành viên hội chơi xe Volkswagen Sài Gòn, cho biết chiếc xe Volkswagen sản xuất tại Đức đã đồng hành với ông hơn 2 thập kỷ qua.

Phải nói rằng để chăm sóc, bảo dưỡng cho một chiếc xe cổ không phải là chuyện dễ dàng. Bởi khi sở hữu chiếc xe vào này những năm 2000 phụ tùng xe rất hiếm, rất khó thay mới, sửa chữa. Tuy nhiên hiện nay, phụ tùng đã tương đối đa dạng, khiến cho anh em chơi xe thỏa mãn với đam mê của mình.

Ông An tiết lộ, chi phí để sở hữu một chiếc xe cổ rơi vào khoảng 300 triệu - hơn 1 tỉ đồng tùy theo điều kiện, sở thích mỗi người chơi.

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 7

Bên trong chiếc xe Volkswagen đã đồng hành với ông Trần Thanh An hơn 2 thập kỷ.

Ông Trần Thanh An bày tỏ niềm hứng khởi khi tham gia cuộc diễu hành hôm nay. Với ông ở thành phố văn minh hiện đại sự xuất hiện của những chiếc xe cổ cũng khiến cho đời sống văn hóa tinh thần của con người trở nên thú vị, vui tươi hơn, gợi lại trong trí nhớ ông những khoảnh khắc của Sài Gòn xưa xa.

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 8

Trạm dừng đặc biệt nhất của buổi diễu hành chính là garage Tự Lực còn được biết đến với tên gọi khác là "Garage Biệt động Sài Gòn".

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 9

Đây là garage Tự Lực bảo trì do ông Dương Văn Đức làm chủ bên trong có 2 chiếc xe Citroen và chiếc Hino Pickup thành thùng xe 2 đáy để vận chuyển vũ khí, tài liệu, đưa rước cán bộ ra vào nội đô Sài Gòn bấy giờ

Đồng hành cuộc diễu hành, ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Công ty CP Lữ hành Fiditour – Vietluxtour kỳ vọng chương trình “Hành trình kết nối di sản” không chỉ hưởng ứng ngày Di sản Văn hoá Việt Nam và Tuần lễ Du lịch TP.HCM mà còn có ý nghĩa đặc biệt với chặng đường phát triển mới của Lữ hành Fiditour – Vietluxtour. Mong muốn tiếp tục tạo nên các dấu ấn và giá trị tối ưu mới cho cộng đồng, tiếp tục nối dài ý nghĩa của dòng sản phẩm đặc biệt - Tour Biệt động Sài Gòn.

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 10
Độc đáo với một chiếc xe gắn máy cổ sản xuất từ thế kỷ 20 được treo phía sau xe của đoàn diễu hành thu hút sự chú ý của người dân...
Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 11

Bên trong một chiếc xe Volkswagen được trang trí khá lãng mạn.

Mãn nhãn với dàn 30 xe cổ diễu hành tại TP.HCM ảnh 12
Một số thành viên nữ tham gia buổi diễu hành diện áo dài chụp ảnh bên những chiếc xe cổ, điểm tô thêm nét văn hóa truyền thống xưa vào cuộc diễu hành độc đáo này.