Máy bay ném bom Nga bay trên Đại Tây Dương có trang bị vũ khí?

Hôm 2-2, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, các máy bay quân sự Nga tiến hành các chuyến bay tuần tra trên các vùng biển trung lập không được trang bị vũ khí.

Trước đó, hôm 1-2, tờ Daily Express của Anh đưa tin, một trong 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS Bear của không quân Nga được trang bị ít nhất một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, được thiết kế để tìm và diệt tàu ngầm chiến lược như Vanguard của Anh, trong khi bay trên các vùng biển trung lập ở Đại Tây Dương.

Máy bay ném bom Nga bay trên Đại Tây Dương có trang bị vũ khí? ảnh 1Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS Bear của không quân Nga.

Theo Daily Express, quả tên lửa này không được kích hoạt, và phi hành đoàn sẽ cần phải có mệnh lệnh trực tiếp từ Tổng thống Vladimir Putin trước khi kích hoạt và đưa tên lửa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

“Máy bay của chúng tôi không được trang bị vũ khí. Đây là một trong những loại thông tin được đưa ra nhằm đánh lạc hướng, một lần nữa chúng tôi đang bị khiêu khích”, nguồn tin quân sự Nga tuyên bố.

Hôm 29-1, phát ngôn viên không quân Nga, Đại tá Igor Klimov, nói với RIA Novosti rằng hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MC của Nga, được phát hiện gần không phận nước Anh, đã thực hiện một chuyến bay tuần tra kéo dài 19 tiếng theo kế hoạch trên các vùng biển trung lập.

Báo chí Anh đưa tin, chính quyền nước này đã triệu tập đại sứ Nga để phản đối về vấn đề này, vì, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh, “các máy bay của Nga đã gây nguy hiểm cho các máy bay dân dụng”.

Ông Klimov nhấn mạnh rằng chuyến bay này tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về việc sử dụng không phận trên các vùng biển trung lập và đã không vi phạm đường biên giới của bất kỳ quốc gia nào.

Theo Đức Hùng (ANTĐ / Sputnik/Daily Express)

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.