Máy tính, đồng hồ của Apple sẽ được sản xuất tại Việt Nam

(PLO)- Trong nỗ lực đa dạng hoá chuỗi cung, Apple có kế hoạch chuyển sản xuất đồng hồ, máy tính sang Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Nikkei (Nhật) mới đây cho biết, các nhà cung cấp của Apple đang trong quá trình chuyển hoạt động sản xuất đồng hồ (Apple Watch) và máy tính (MacBook) sang Việt Nam như là một phần nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.

Thực tế, nhà cung cấp Luxshare và Foxconn của Apple đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm các mẫu Apple Watch tại miền Bắc Việt Nam.

Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam cho MacBook.

Như vậy, trong tương lai, Apple Watch và MacBook "made in Vietnam" sẽ bán trên toàn cầu. Ngoài ra, Apple cũng đang cân nhắc khả năng chuyển sản xuất HomePod sang Việt Nam.

Thực tế, Việt Nam đã là nơi sản xuất một số sản phẩm của Apple, bao gồm một số mẫu iPad và AirPods.

Trong một hội thảo mới đây, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đang nổi lên là điểm đến quan trọng của các tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung, LG, Apple,... Lý do: Môi trường kinh doanh tại Việt Nam ngày càng tốt và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện với tính kết nối cao; nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như các hiệp định thương mại tự do khá hấp dẫn.

Mới đây hãng tin Reurers cũng đã thông tin iPhone có kế hoạch chuyển sang sản xuất tại Việt Nam. Công ty Pegatron, đối tác của Apple, cho biết việc Trung Quốc liên tục thực thi chính sách chống dịch nghiêm ngặt đã ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động nhà máy lắp ráp iPhone tại Thượng Hải và Côn Sơn.

Pegatron có thời điểm phải dừng hoạt động nhà máy ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất và giao hàng, chưa kể thiếu hụt lao động.

“Chúng tôi liên tục phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát COVID-19 một cách bất ngờ và rất khó kiểm soát mọi hoạt động. Do đó, Pegatron đã lên kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Bắc Mỹ, để giải quyết các tình trạng trên cũng như mở rộng quy mô sản xuất” – ông T.H. Tung, Chủ tịch HĐQT Pegatron cho biết tại đại hội cổ đông thường niên vừa qua.

Nikkei

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.