Mẹ tử tù Hồ Duy Hải hy vọng một phán quyết công bằng

Sáng 6-5, TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm đối với tử tù Hồ Duy Hải trong vụ án mạng tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An).

Mẹ tử tù Hồ Duy Hải hy vọng một phán quyết công bằng ảnh 1
Phiên giám đốc thẩm đối với tử tù Hồ Duy Hải diễn ra tại trụ sở TAND Tối cao. Ảnh: BTP

Ngay từ sớm, mẹ, em gái và dì Hải đã có mặt tại cổng trụ sở TAND Tối cao trên đường Lý Thường Kiệt. Tuy nhiên, cả ba không được vào, họ đứng từ xa chờ đợi thông tin.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hải) nói đã chờ đợi phiên giám đốc thẩm này suốt 12 năm qua. Đây là quãng thời gian vô cùng khó khăn đối với bản thân cũng như cả gia đình bà.

Bà Loan hy vọng kết thúc phiên giám đốc thẩm sẽ là một kết quả tốt đẹp đối với con trai mình, Hải sẽ được hưởng một phán quyết công lý, công bằng.

Mẹ tử tù Hồ Duy Hải hy vọng một phán quyết công bằng ảnh 2
Mẹ (phải) và em gái Hồ Duy Hải. Ảnh: BTP

Theo dự kiến, phiên giám đốc thẩm sẽ kéo dài trong ba ngày, từ ngày 6 đến 8-5, do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa.

Phiên xử có các thành phần tham dự như Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, VKSND Tối cao, cơ quan tố tụng tỉnh Long An, Ủy ban Tư pháp Quốc hội… Đặc biệt, luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP.HCM), người bào chữa cho Hải cũng được mời.

Như PLO đã phản ánh, sáng 14-1-2008, công an phát hiện hai nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân là nhân viên Bưu cục Cầu Voi (Long An) bị giết tại nơi làm việc. Hồ Duy Hải sau đó bị bắt và bị hai cấp tòa sơ thẩm cùng phúc thẩm tuyên án tử hình về hai tội giết người và cướp tài sản.

Mẹ tử tù Hồ Duy Hải hy vọng một phán quyết công bằng ảnh 3
Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tại phiên giám đốc thẩm do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. Ảnh: TTXVN

Được sự hỗ trợ của luật sư Trần Hồng Phong, mẹ tử tù Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan cho con. Trước khi thi hành án 20 giờ đồng hồ, Chủ tịch nước đã chỉ đạo tạm hoãn thi hành án tử hình và yêu cầu nhiều cơ quan vào cuộc xác minh.

Tháng 11-2019, VKSND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm (thay thế quyết định không kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao năm 2011), đề nghị TAND Tối cao hủy hai bản án để điều tra lại và chỉ ra nhiều vi phạm của hai bản án.

Tội cố ý gây thương tích hay giết người?

Tội cố ý gây thương tích hay giết người?

(PLO)- Cho rằng cấp sơ thẩm xét xử không đúng tội danh, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm và bản hình sự sơ thẩm.