Mẹ tử tù Hồ Duy Hải hy vọng một phán quyết công bằng

Sáng 6-5, TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm đối với tử tù Hồ Duy Hải trong vụ án mạng tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An).

Phiên giám đốc thẩm đối với tử tù Hồ Duy Hải diễn ra tại trụ sở TAND Tối cao. Ảnh: BTP

Ngay từ sớm, mẹ, em gái và dì Hải đã có mặt tại cổng trụ sở TAND Tối cao trên đường Lý Thường Kiệt. Tuy nhiên, cả ba không được vào, họ đứng từ xa chờ đợi thông tin.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hải) nói đã chờ đợi phiên giám đốc thẩm này suốt 12 năm qua. Đây là quãng thời gian vô cùng khó khăn đối với bản thân cũng như cả gia đình bà.

Bà Loan hy vọng kết thúc phiên giám đốc thẩm sẽ là một kết quả tốt đẹp đối với con trai mình, Hải sẽ được hưởng một phán quyết công lý, công bằng.

Mẹ (phải) và em gái Hồ Duy Hải. Ảnh: BTP

Theo dự kiến, phiên giám đốc thẩm sẽ kéo dài trong ba ngày, từ ngày 6 đến 8-5, do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa.

Phiên xử có các thành phần tham dự như Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, VKSND Tối cao, cơ quan tố tụng tỉnh Long An, Ủy ban Tư pháp Quốc hội… Đặc biệt, luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP.HCM), người bào chữa cho Hải cũng được mời.

Như PLOđã phản ánh, sáng 14-1-2008, công an phát hiện hai nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân là nhân viên Bưu cục Cầu Voi (Long An) bị giết tại nơi làm việc. Hồ Duy Hải sau đó bị bắt và bị hai cấp tòa sơ thẩm cùng phúc thẩm tuyên án tử hình về hai tội giết người và cướp tài sản.

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tại phiên giám đốc thẩm do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. Ảnh: TTXVN

Được sự hỗ trợ của luật sư Trần Hồng Phong, mẹ tử tù Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan cho con. Trước khi thi hành án 20 giờ đồng hồ, Chủ tịch nước đã chỉ đạo tạm hoãn thi hành án tử hình và yêu cầu nhiều cơ quan vào cuộc xác minh.

Tháng 11-2019, VKSND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm (thay thế quyết định không kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao năm 2011), đề nghị TAND Tối cao hủy hai bản án để điều tra lại và chỉ ra nhiều vi phạm của hai bản án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.