Miễn trách nhiệm hình sự vợ và chú cựu quân nhân tông chết nữ sinh

(PLO)- Vợ và chú cựu quân nhân tông chết nữ sinh ở TP Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận được miễn trách nhiệm hình sự. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nguồn tin của PLO xác nhận: Ngày 5-12 Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa xử Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Thiếu tá Trung đoàn không quân 937) bị truy tố tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Trao đổi với PV, ông Hồ Hoàng Hùng (ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) cho hay ông đã nhận được giấy triệu tập của Tòa án Quân sự khu vực 2 tham dự phiên tòa trên với tư cách đại diện người bị hại.

Vụ tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong. Ảnh cắt từ clip.
Vụ tai nạn làm nữ sinh Hồ Hoàng Anh tử vong. Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, ngày 17-8, Tòa án Quân sự khu vực 2 mở phiên tòa xử vụ án trên. Tại phiên tòa này, ngoài bị cáo Hoàng Văn Minh, Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 2 Quân chủng Phòng không Không quân còn truy tố Huỳnh Thị Kim Hằng (vợ Minh), Phạm Văn Võ (chồng dì ruột của Minh) cùng tội khai báo gian dối.

Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung tính chất tội phạm do hành vi của Phạm Văn Võ và Huỳnh Thị Kim Hằng gây ra; đồng thời điều tra làm rõ nhân thân của bị cáo Võ.

Theo cáo trạng bổ sung của Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 2, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 đã ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Văn Võ và bà Huỳnh Thị Kim Hằng. Đồng thời, ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối, quyết định đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ, bà Hằng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Võ, bà Hằng đã cấu thành tội khai báo gian dối. Tuy nhiên, tội mà hai người này phạm phải là tội ít nghiêm trọng; các bị can phạm tội lần đầu, đều có nhân thân tốt. Trong quá trình giải quyết vụ án, nhận thức được sai phạm, bà Hằng và ông Võ luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Cơ quan điều tra cho rằng việc khai báo gian dối của các bị can chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Ngay sau đó đã tự nguyện, chủ động khai báo lại đúng sự thật.

Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 2 cho rằng việc giải quyết vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đến nay bảo đảm khách quan, toàn diện, đầy đủ. Vì vậy việc đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Phạm Văn Võ, bà Huỳnh Thị Kim Hằng của cơ quan điều tra là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa sắp tới, bà Hằng tham gia với tư cách là người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan; ông Võ tham gia với tư cách là người làm chứng.

Cáo trạng xác định: khoảng 8 giờ ngày 28-6-2022, Hoàng Văn Minh điều khiển ô tô 85A-074.07 chở vợ là bà Hằng, ông Võ và một số người thân đi trên đường 16-4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi quảng trường 16-4, TP Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Khi đến gần cổng một chi nhánh ngân hàng, Minh điều khiển xe chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng. Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe máy 85R9-1279 do cháu Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12, ngụ TP Phan Rang- Tháp Chàm) điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong sau đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm