Tác giả trong một chuyến du lịch.

Mơ ước về căn hộ 'ô ánh sáng' của tôi

(PLO)- Tôi luôn mơ ước về căn hộ cho hai thế hệ trong một gia đình, nó sẽ tràn ngập ánh sáng và tôi sẽ đặt tên cho nó là căn hộ “ô ánh sáng”.

Trong những năm đầu sinh sống ở TP.HCM - “ngôi nhà chung” của nhiều người từ bốn phương, gia đình tôi đã di chuyển qua nhiều phòng trọ ở nhiều quận khác nhau. Tôi không thể nhớ rõ từng nơi trọ mà chúng tôi đã từng ở nhưng có một đặc điểm chung luôn nằm trong tâm trí tôi là chúng không có cửa sổ, nếu có thì cửa sổ đó hướng ra một bức tường. Vì vậy, căn phòng cũng hiếm khi có ánh sáng mặt trời.

Khi nằm trong những phòng trọ như vậy và nhìn lên trần, tôi có thể cảm giác được cái hình khối mình đang ở trong đó - ngột ngạt và ảm đạm. Những lúc như vậy, tôi luôn mơ về một căn hộ của riêng mình với ánh sáng mặt trời tràn ngập khắp nơi.

Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Định hình lại giấc mơ của bản thân

Có một giai đoạn đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của tôi về định nghĩa một tổ ấm.

Đó là khoảng thời gian tôi được tách ra khỏi những căn phòng thiếu ánh sáng vì không có cửa sổ. Đó là khoảng thời gian tôi được ở tại khu ký túc xá dành cho những sinh viên của trường. Và lúc này tôi đã nhận ra rằng không phải căn phòng nhỏ nào cũng sẽ ảm đạm.

Căn phòng ở ký túc xá của chúng tôi gồm tám sinh viên trong một diện tích khoảng 20 m2. Nhưng điều đáng giá nhất phòng là “ô ánh sáng”, đó là cách tôi gọi một khoảng ban công rất nhỏ (khoảng 1,5 m2). Nơi chúng tôi có thể nhìn khắp TP, nơi giúp cho căn phòng luôn tràn đầy ánh sáng.

Tác giả (người đứng) cho biết: "Từ khi biết yêu ngôi nhà chung này, tôi đã nỗ lực học tập, đóng góp cho TP và tích lũy cho bản thân để xứng đáng có được một tổ ấm của riêng mình".

Tác giả (người đứng) cho biết: "Từ khi biết yêu ngôi nhà chung này, tôi đã nỗ lực học tập, đóng góp cho TP và tích lũy cho bản thân để xứng đáng có được một tổ ấm của riêng mình".

Tôi có sở thích nhìn vào “ô ánh sáng” đó trong những buổi sớm, khi mặt trời trên cao rực rỡ, chiếu những vệt sáng vào giữa phòng. Khoảng ban công 1,5 m2 đó và những người bạn cùng phòng chính là “trạm sạc” của tôi trong bốn năm đại học. Nó giúp tôi lấy lại tinh thần những khi gặp khó khăn trên giảng đường, với niềm tin việc học sẽ giúp tôi đạt được những ước mơ của mình. Và trong đó không thể thiếu ước mơ về một tổ ấm của riêng mình.

Từ khi biết yêu ngôi nhà chung này, tôi đã nỗ lực học tập, đóng góp cho TP và tích lũy cho bản thân để xứng đáng có được một tổ ấm của riêng mình. Khi biết được thông tin báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”. Tôi thật sự vui mừng bởi cuộc thi không chỉ là một hành động cho đi rất đẹp mà còn giúp người trẻ chúng tôi định hình lại giấc mơ của bản thân ở TP này. Niềm mơ ước với tôi chính là một căn hộ nhỏ, nơi tôi được chăm sóc mẹ và là sự chuẩn bị cho gia đình hai thế hệ trong tương lai.

Tôi luôn tâm niệm: Mọi sự kiên trì sẽ được kết quả tốt nếu ta không bỏ cuộc.

Căn hộ “ô ánh sáng”

Về hình hài của căn hộ mơ ước, tôi muốn nó sẽ được tràn ngập ánh sáng và tôi sẽ đặt tên cho nó là căn hộ “ô ánh sáng”.

Trong căn hộ này, những chiếc ghế bằng mây tre sẽ được đặt ở ban công hoặc các cửa sổ lớn, nơi có thể đón gió và nắng. Từ nơi đây, các thành viên trong gia đình có thể phóng tầm mắt nhìn khắp TP trong những buổi sáng sớm hoặc chiều về.

Bên trong căn hộ, tôi muốn áp dụng phương thức sống tối giản, tạo nhiều không gian nhưng không thiếu bất kỳ những vật dụng thiết yếu. Không gian giữa các nguồn sáng tự nhiên của căn hộ và nội thất sẽ được cách biệt không hoàn toàn, vừa đủ để giữ sự riêng tư cho các thành viên trong gia đình.

Tất cả thành viên trong gia đình sẽ luôn được “ô ánh sáng” che chở, sưởi ấm, là nơi để mọi người trở về sau những ngày vất vả vì công việc.

Tôi cũng có dự định nhỏ là sẽ cống hiến tri thức của mình ngay tại nơi ở bằng việc tư vấn pháp luật miễn phí cho cư dân mỗi tháng. Là một người được trao cơ hội, tôi tin rằng mình có nghĩa vụ chia sẻ lợi ích, như một cách trả ơn những người đã cho đi cùng TP nghĩa tình này.

Và giống như khi ta mở một cửa sổ, gió và ánh sáng sẽ lùa vào mở tung những cánh cửa khác, và cứ thế, ngôi nhà sáng rực lên mãi… •

San sẻ để thể hiện lòng biết ơn

Hiện tôi là luật sư tập sự tại Đoàn Luật sư TP.HCM. Tôi mong muốn sẽ có nhiều kiến thức và cơ hội hơn nữa để có thể bảo vệ những người yếu thế trong xã hội. Ngoài ra, là một người trẻ, tôi muốn đóng góp vào sự phát triển nhận thức chung của người dân TP.HCM ở thời đại 4.0 trong lĩnh vực pháp luật, góp sức lực để TP.HCM là một nơi đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình (tôi đang có một trang fanpage phổ biến pháp luật với hơn 500 lượt theo dõi).

Tôi luôn tâm niệm: Mọi sự kiên trì sẽ được kết quả tốt nếu ta không bỏ cuộc.

Vì lẽ đó, tôi sẽ không ngừng học tập, làm việc và san sẻ để thể hiện lòng biết ơn những người đã tạo nên TP này và những người vẫn không ngừng cho đi để TP ngày càng tươi đẹp.

Tác giả NGUYỄN VÕ QUỐC TRUNG

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi“Tổ ấm tôi mơ”

Từ ngày 1-7, bạn đọc trẻ của báo Pháp Luật TP.HCM gửi bài viết tham dự cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” sẽ có cơ hội được trao tặng một căn hộ trị giá gần 1 tỉ đồng khi đạt giải cao nhất của cuộc thi.

Đây là cuộc thi viết do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.

Với slogan “Cùng người trẻ kiến tạo cuộc sống”, cuộc thi tạo sân chơi cho các bạn trẻ thoải mái thể hiện khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương trong tương lai.

Đối tượng tham gia: Là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 22 đến 35 (tính đến thời điểm gửi bài dự thi), hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM; có khát khao và kế hoạch sinh sống, làm việc lâu dài, cống hiến cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai. Người tham gia thuộc diện chưa có nhà ở, đồng thời cũng không có sở hữu bất kỳ bất động sản nào tại TP.HCM hoặc các tỉnh, thành khác…

Người tham gia sẽ trải qua ba vòng thi: Vòng 1: Viết lại giấc mơ; Vòng 2: Hoạ hình giấc mơ; Vòng 3: Chinh phục giấc mơ.

Tất cả tác phẩm gửi về email toamtoimo@phapluattp.vn.

Giải thưởng:

5 giải thưởng chính gồm:

+ Một giải Đặc biệt: Một căn hộ thuộc brand Diyas do CT Group trao tặng

+ Một giải I: 40.000.000 đồng

+ Một giải II: 25.000.000 đồng

+ Một giải III: 15.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.

Các giải thưởng phụ:

+ Giải bài viết xuất sắc của tháng: 3.000.000 đồng/giải (mỗi tháng sẽ chọn ra tối đa 2 bài viết xuất sắc nhất).

+ Giải ý tưởng “họa hình giấc mơ” (vòng thi số 2) được bạn đọc bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội: 5.000.000 đồng.

+ Giải “nhà thiết kế đồng hành”: 6 giải dành cho 6 nhóm sinh viên tham gia tư vấn, hỗ trợ cho các thí sinh tương ứng với các giải thưởng của các thí sinh, gồm:

+ Một giải Đặc biệt: 10.000.000 đồng.

+ Một giải I: 5.000.000 đồng

+ Một giải II: 3.000.000 đồng.

+ Một giải III: 2.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 1.000.000/giải.

+ Ngoài ra, các sinh viên tham gia sẽ được nhận giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, cách thức tham gia cuộc thi, thành phần ban giám khảo cuộc thi… bạn đọc vào website của cuộc thi tại địa chỉ toamtoimo.plo.vn.

Trân trọng mời bạn đọc tham gia cuộc thi!

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI "TỔ ẤM TÔI MƠ"

Đọc thêm