Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2, chứng sa sút trí tuệ và các yếu tố lối sống

(PLO)- Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, kết hợp một số thói quen sống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Medical News Today, sa sút trí tuệ là một tình trạng mãn tính có thể gây suy nhược. Vì bệnh sa sút trí tuệ không có cách chữa trị, nên mọi người thường tự hỏi họ có thể thực hiện những bước nào để giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Neurology cho thấy rằng, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, kết hợp một số thói quen sống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: Vera Lair/Stocksy

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: Vera Lair/Stocksy

Sa sút trí tuệ và các nguy cơ

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng cho các rối loạn ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và lý trí của con người. Nó thường trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian và có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và khả năng sống độc lập của mọi người.

Không thể thay đổi một số yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như tuổi tác hoặc tiền sử gia đình. Tuy nhiên, mọi người có thể sửa đổi các yếu tố nguy cơ khác để giảm rủi ro.

Ví dụ, hút thuốc, béo phì và sử dụng quá nhiều rượu là tất cả các yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ liên quan.

Mắc bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại hai. Những người bị bệnh tiểu đường có thể làm việc với bác sĩ để quản lý tình trạng và cải thiện sức khỏe của họ.

Bệnh tiểu đường loại 2, chứng sa sút trí tuệ và các yếu tố lối sống

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu hiện tại này đã kiểm tra những thói quen lối sống lành mạnh tác động đến nguy cơ sa sút trí tuệ.

Họ xem xét những thói quen này đã giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh tiểu đường như thế nào. Các thói quen bao gồm:

- Không hút thuốc

- Uống rượu vừa phải, tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

- Thường xuyên hoạt động thể chất hàng tuần, ít nhất 2,5 giờ tập thể dục vừa phải hoặc 75 phút tập thể dục mạnh mẽ.

- Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và cá và ít ngũ cốc tinh chế, thịt đã qua chế biến và chưa chế biến.

- Ngủ đủ giấc

- Ít vận động

- Tiếp xúc xã hội thường xuyên

Nghiên cứu bao gồm hơn 160.000 người tham gia, trong đó có hơn 12.000 người mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong trung bình 12 năm.

Họ phát hiện ra rằng, các yếu tố lối sống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Nhưng việc giảm nguy cơ này thậm chí còn rõ rệt hơn ở những người tham gia mắc bệnh tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Yingli Lu, thuộc Đại học Y khoa Shanghai Jiao Tong ở Trung Quốc, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng, mặc dù bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ sau này cao hơn so với những người không mắc bệnh, nhưng việc tuân thủ một lối sống lành mạnh tổng thể có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này.”

Mặc dù, nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hợp các thói quen sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu đa dạng hơn trong tương lai, theo Medical News Today.

Mẹo giúp ngăn ngừa ho và cảm lạnh

Mẹo giúp ngăn ngừa ho và cảm lạnh

(PLO)- Để giảm thiểu nguy cơ bị cảm lạnh, bạn nên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với người bệnh, giữ đủ nước, giảm căng thẳng,...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

(PLO)- Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

(PLO)- Đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, tối ưu hóa chế độ ăn uống, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng,...

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

(PLO)- Đối với những người mắc bệnh thận, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều cần thiết.